Bật mí cách ươm kie hoa lan mới nhất năm 2021

4. Đánh giá quá trình ươm kie đạt hiệu quả

Bật mí cách ươm kie hoa lan mới nhất năm 2021

Ươm kie là phương pháp nhân giống hoa lan phổ biến nhất hiện nay. Cách ươm kie giúp bảo toàn được các loại giống cây với đặc tính của nó. Sau đây, chúng tôi bật mí cách ươm kie hoa lan giúp tăng tỉ lệ ươm lan đến hơn 90% rất hữu ích nếu bạn đang chuẩn bị bắt tay vào công việc này.

1 Bật mí cách ươm kie hoa lan mới nhất năm 2021

Bật mí cách ươm kie hoa lan mới nhất năm 2021

Dụng cụ cần chuẩn bị tiến hành ươm kie hoa lan

Giá ươm kie có thể chuẩn bị những hộp nhựa trong, loại nhỏ tiện lợi cho việc di chuyển và quan sát quá trình phát triển của mầm.

Chuẩn bị thêm khay đựng các chậu ươm kie để sắp xếp các chậu ươm thành hành cho dễ chăm sóc.

Chuẩn bị các dụng cụ để cắt cành lan ươm như: dao, lưỡi lam.

Những bước tiến hành xử lý trước khi ươm kie hoa lan

Quá trình chuẩn bị cho ươm kie rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng mầm ươm. Do đó, trước khi tiến hành ươm kie hoa lan, cần tiến hành xử lý các vấn đề như sau:

2 Những bước tiến hành xử lý trước khi ươm kie hoa lan

Những bước tiến hành xử lý trước khi ươm kie hoa lan

Bước 1: Chuẩn bị giá thể ươm kie

Trước hết, mọi người cần chuẩn bị một giá ươm kie. Vật liệu được khuyên dùng là vỏ thông 2 lá hoặc có thể trộn thêm xơ dừa. Tiến hành các bước làm sạch giá thể để chuẩn bị cho quá trình ươm.

Bước 2: Làm sạch dụng cụ:

Những dụng cụ cắt, tỉa phải được vệ sinh sạch sẽ để không bị lây nhiễm vi khuẩn. Nếu như sử dụng vật cắt có gỉ sắt hoặc vi khuẩn sẽ làm mầm cây bị thối giữa và không thể tiến hành ươm kie.

Bước 3: Cắt giả hành

Sau đó, dùng dụng cụ cắt thân lan mẹ thành những đoạn vừa và nhỏ có chứa mắt ngủ. Với những người chưa có kinh nghiệm có thể cắt đoạn có 4-5 mắt ngủ, khi đã thạo cách ươm thì chỉ cần mỗi đoạn có 1 mắt ngủ.

Sử dụng dao sắc bén, cắt dứt khoát chỉ với một lần cắt, tránh trầy xước, làm mất mắt lan.

Sau khi đã cắt xong đoạn hoa thì có thể ngâm nhánh cắt vào chậu nước có chứa Ridomil, Atonik và B1. Sau khoảng vài phút thì vớt ra để ráo và mang đi ươm.

Ưu điểm của các loại mút ươm kie có sẵn

3 Ưu điểm của các loại mút ươm kie có sẵn

Ưu điểm của các loại mút ươm kie có sẵn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại mút ươm kie có sẵn rất tiện lợi. Nhiều người thường sử dụng nó để ươm kie nhanh hơn. Một số ưu điểm của loại mút ươm này như sau:

Mút ươm hữu cơ có khả năng thoát nước, giữ ẩm tốt.

Mút ươm kie Hà Lan có thêm rêu than bùn trộn và chất kết dính nên có khả năng giữ ẩm khá tốt. Mút có thêm nhiều các lỗ để thoát nước tránh úng rễ cây. Các lỗ thoát nước to nhỏ được bố trí một cách linh hoạt giúp đảm bảo không bị mất toàn bộ nước khi ươm kie, hạn chế khô đất, khô dễ.

Mút ươm hữu cơ đảm bảo thoáng khí và đẩy mạnh trao đổi chất

Thiết kế của mút hữu cơ khá đặc biệt, phần đầu phí trên to hơn, phần phía dưới nhỏ dần giúp ôm phần mắt của nhánh Lan.

Mút ươm hữu cơ khá mềm, giống như những miếng xốp nên rất thoáng khí, không tạo lực ép lên phần mắt của Lan. Các lỗ nhỏ li ti là đường cung cấp oxy cho quá trình trao đổi chất với môi trường của rễ cây, kích thích sự ra rễ diễn ra nhanh hơn.

Mút ươm kei Hà Lan đảm bảo độ pH tiêu chuẩn

Môi trường tốt nhất cho việc nhân giống cây là độ pH trung tính, dao động trong khoảng 5.5-6.0. Với độ pH này, các rễ cây dễ dàng trao đổi khí, dinh dưỡng và kích ra rễ nhanh hơn. Thông thường, độ pH trong mút hữu cơ thường là 5.7 phù hợp cho quá trình ươm mầm Lan.

Đánh giá quá trình ươm kie đạt hiệu quả

4. Đánh giá quá trình ươm kie đạt hiệu quả

Đánh giá quá trình ươm kie đạt hiệu quả

Ươm kie hoa lan không phải lúc nào cũng thành công. Đôi khi, do nhiều vấn đề mà không mang lại được thành quả như ý. Để đánh giá quá trình ươm kie đạt hiệu quả, hãy chú ý vào 2 tiêu chí sau:

Mắt ngủ phát triển thành kei chứ không mọc ra hoa

Việc ươm kie Lan đòi hỏi ở người ươm sự cẩn thận, tỉ mỉ khéo léo trong khi làm. Trong thời gian đợi kết quả, hãy quan sát quá trình phát triển của các mầm ươm. Nếu mầm ươm vẫn mọc ra hoa tức lạ việc ươm đã thất bại. Mầm ươm phải phát triển thành các kie thì mới thành công.

Mắt ngủ không bị khô, thối, có độ pH phù hợp để ươm keiki

Mầm ươm Lan rất nhạy cảm với độ ẩm. Nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng bị thừa hoặc thiếu nước làm cho các mầm ươm không thể phát triển. Hãy đảm bảo luôn cung cấp độ ẩm vừa phải cho sự phát triển của mầm ươm. .

Bên cạnh độ ẩm, độ pH cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của bộ rễ mầm ươm. Thông thường, độ pH đạt chuẩn là độ pH trung tính, dao động từ 5.5 – 6.0 là đạt tiêu chuẩn. Nếu vật liệu trồng không phù hợp sẽ làm quá trình ra rễ lâu hơn.

Tách kie đã ươm mang đi trồng

Tách kie đã ươm mang đi trồng

Sau khi đã có kie mọc lên thì tiến hành tách kie ra khỏi mút ươm kie hữu cơ mang đi trồng ở chậu khác. Bạn sẽ tiến hành cắt phần rễ bị đứt hoặc bị thối để loại ở nguy cơ mầm bệnh khi trồng sang chậu mới. Sau khi cắt sửa kie, bạn dùng nước rửa và ngâm rễ cây trong dung dịch thuốc tím hoặc dung dịch có chứa chất metila. Thời gian ngâm ít nhất 10 phút sau đó để khô rồi mới tiến hành trồng.

Sau khi trồng, hãy quan sát nếu thấy có sâu bệnh phải dùng cồn y tế để diệt khuẩn ngay. Ngay cả khi đã được trồng vào chậu thì độ ẩm và độ pH cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mầm. Do đó, hãy chú ý 2 – 4 ngày tưới nước một lần để đảm bảo độ ẩm cho sự phát triển của hoa lan.

Kết luận

Trên đây là bí mật cách ươm kie hoa lan chuẩn nhất mà bạn cần biết. Với những bí quyết này, bạn có thể tạo ra nhiều mầm lan hơn ngay tại nhà mà rất tiết kiệm chi phí. Hãy cùng thử và trả nghiệm kết quả ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *