Bọ trĩ hoa hồng nguyên nhân dấu hiệu nhận biết cách phòng bọ trĩ hiệu quả

Bọ trĩ hoa hồng nguyên nhân dấu hiệu nhận biết cách phòng bọ trĩ hiệu quả.

Bọ trĩ là con gì?

Tại hại của bọ trĩ lên hoa hồng như thế nào?

Nguyên nhân có bọ trĩ?

Với cơ chế chích hút của cái vòi, bọ trĩ hút nhựa lá cây khi mật độ còn ít thì trên lá và nụ hoa sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ. Khi mật độ lớn thì sẽ làm biến dạng và không thể hồi phục.

Bọ trĩ hoa hồng là con gì?

Bọ trĩ là một loại bọ, theo Wikipedia “Bọ trĩ trưởng thành có chiều dài 1–2 mm có màu đen, râu đầu dài, chiếm 1/3 thân, 2 đuôi cánh hẹp, cánh trước ở phần giữa thắt lại. Trưởng thành đẻ trứng rải rác trong mô lá. Trứng nhỏ mới đẻ màu trắng sữa, gần nở có màu vàng nhạt. Bọ trĩ non rất giống thành trùng nhưng không cánh màu vàng nhạt.” 

Theo quan sát tại vườn hoa Lafagarden thấy, con bọ trĩ thường hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và khi chiều mát, vào những ngày nắng nóng chúng thường ẩn dưới tán lá cây hoa hồng hoặc trong buông hoa.

Tại hại của bọ trĩ lên hoa hồng như thế nào?

Đối với vườn hoa hồng, bọ trị gọi là kẻ thù số 2 thì không con bọ nào là số 1. Tác hại của bọ trĩ gây ra đối với hoa hồng là rất lớn, (hình ảnh) chúng làm biến dạng, dị dạng  nụ hoa, đến bông hoa, đọt non, và lá đều bị chích hút nhẹ thì hoa bị lốm đốm những chấm nhỏ, nặng thì hoa không nở được và tốc độ lây lan ra cả vườn rất nhanh tới khi phải cắt bỏ hết cả vườn.

bọ trĩ hoa hồng tấn công lá hoa hồng dị dạng, không có khả năng phụ hồi

Dấu hiệu nhận biết cây hoa có bọ trĩ

Với cơ chế chích hút của cái vòi, bọ trĩ hút nhựa lá cây khi mật độ còn ít thì trên lá và nụ hoa sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ ( hình ảnh số 2). Khi mật độ lớn thì sẽ làm biến dạng và không thể hồi phục.

Bằng cách thăm vườn cây thường xuyên hàng ngày, quá trình quan sát hiện tượng trên lá cây và hoa để nhận biết kịp thời có cách phòng chống.

Nụ hoa bị bọ trĩ tấn công soắn lại không nở được
bọ trĩ hoa hồng khiến bông hoa khi nở ra không đẹp, dị dạng
bọ trĩ hoa hồng khiến bông hoa khi nở ra không đẹp, dị dạng

Nguyên nhân có bọ trĩ?

Nguyên nhân xuất hiện bọ trĩ đối với vườn hoa hồng lớn nhất là chương trình phân bón ở vườn.

Thông thường làm vườn để tiết kiệm chi phí sản xuất nhà vườn hoa hồng sẽ thường trộn đất, giá thể, với 1 lượng phân bón hữu cơ nhất định phổ biến là phân bò, phân dê, phân bón từ xác bã động vật, và thực vật…

Trong quá trình sử dụng các loại phân bón hữu cơ trên khi chưa được xử lý loại bỏ mầm bệnh, như trứng bọ trĩ, và các ấu trùng.

Bọ trĩ tấn công  lá cây hoa hồng dị dạng, không có khả năng phụ hồi

5 tiêu chí phòng bọ trĩ hiệu quả.

Con bọ trĩ đối với người nông dân trồng lúa rất quen thuộc vì chúng xuất hiện và gây hại cho cây lúa là nhiều nhất. Các chương trình phân thuốc BVTV cũng tập trung vào dòng thuốc trị bọ trĩ cho cây lúa nhiều hơn, chưa có loại thuốc BVTV nào dành riêng cho cây hoa hồng. Và các loại thuốc trị bọ trĩ hiện nay chỉ tiêu diệt được con bọ trĩ chứ không tiêu diệt được trứng bọ trị.

Đối với vườn trồng hoa hồng có thể áp dụng 5 tiêu chí sau đây để phòng bệnh trĩ ở cây hoa hồng

  • Xử lý giá thể, và các chất trộn vào đất trồng:  Ví dụ như phân bò, phân dê, phân từ các loại động vật ăn cỏ cần xử lý kỹ trước khi trồng
  • Luôn giữ vườn cây sạch lá, sạch lối đi:  Thường xuyên quét dọn vườn cây để loại bỏ những nơi trú ngụ của trĩ, và loại bỏ trứng trĩ khi rớt xuống đất.
  • Khi phát hiện dấu hiệu vườn cây bị trĩ thì lập tức cắt tỉa và tiêu hủy.
  • Thường xuyên cắt tỉa cành cây: Cắt những bông hoa tàn, những cành lá có dấu hiệu bị trĩ, và tỉa cành cho thông thoáng hạn chế nơi trú ngụ của trĩ.
  • Đối với vườn có diện tích lớn thường phòng bệnh bằng cách phun thuốc diệt bọ trĩ định kỳ theo tuần/ tháng.

Xem thêm bài viết:

Perlite và ngành công nghiệp đá Perlite trên thế giới & ở Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *