Chỉ số EC quyết định chất lượng của giá thể mụn dừa

Chỉ số EC quyết định chất lượng của giá thể mụn dừa

Giá thể mụn dừa là một trong những lựa chọn tối ưu cho cây trồng, đặc biệt tại khu vực hạn chế về đất trồng, hạn chế về không gian như nhà phố, chung cư… Chất lượng và mức độ phù hợp với từng loại cây trồng của giá thể sẽ phụ thuộc vào một số chỉ tiêu như độ pH, độ chát, chỉ số EC. Trong đó EC thường được gọi là độ mặn, thể hiện được mức độ hấp thụ, trao đổi chất dinh dưỡng của cây. Mỗi loại cây sẽ phù hợp với một chỉ số EC khác nhau.

1 EC và vai trò với cây trồng

 Ảnh 1: EC và vai trò với cây trồng

Chỉ số EC trong giá thể mụn dừa trồng cây

Trong số các chỉ số đánh giá về chất lượng của đất, pH và EC là hai chỉ số quan trọng bậc nhất. pH khá quen thuộc với chúng ta rồi, nó thể hiện tính chất axit hay bazo của loại đất hay giá thể trồng cây.

Còn chỉ số EC có phần quan trọng hơn, đáng giá sự cân bằng giữa các ion âm và dương, thông qua nó đánh giá được khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. EC là từ viết tắt của Electrical Conductivity, chỉ số đo lượng độ dẫn điện của một dung dịch hay một loại vật chất, ở đây cụ thể là giá thể mụn dừa trồng cây.

Mỗi loại cây trồng sẽ phù hợp với giá thể có chỉ số EC khác nhau, nhưng nhìn chung con số EC nằm trong khoảng từ 0.2 – 1.2 Ms/cm thì giá thể đó được đánh giá là tốt cho cây trồng. Nếu EC thấp hơn 0.2 Ms/cm phản ánh phần nào tình trạng cây thiếu dinh dưỡng hoặc thành phần cấu tạo đất, giá thể chưa đạt chuẩn với loại cây trồng đó. Nếu EC quá cao, trên 1,2 Ms/cm giá trị dinh dưỡng của giá thể có phần bị, hay quá trình trao đổi, hấp thụ chất của cây bị kém.

2 Giá thể mụn dừa cũng cần được kiểm soát EC

Ảnh 2: Giá thể mụn dừa cũng cần được kiểm soát EC

Vai trò xác định EC trong giá thể mụn dừa

EC là chỉ số quan trọng để người làm vườn xác định được hàm lượng muối trong đất, trong giá thể. Nhưng nhược điểm của nó là không biết được chính xác thành phần ion trong giá thể là gì, chưa xác định được hàm lượng ion K+, Na+… ra sao. Cây trồng nói chung sẽ chịu ảnh hưởng của EC.

Xác định EC trong giá thể là để nắm rõ tình trạng, tìm cách xử lý để phù hợp với loại cây bạn mong muốn trồng. Các dung dịch mẫu đất càng mặn thì nồng độ ion càng cao, độ dẫn điện dung dịch mạnh, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Bạn có thể thực hiện các biện pháp xử lý như bón phân, bón nước để thay đổi EC sao cho phù hợp với cây trồng. Không chỉ thực hiện trước khi trồng cây, mà nên thường xuyên đo lường và điều chỉnh để tạo môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây.

Mỗi loại cây sẽ phát triển tốt trong môi trường có chỉ số EC khác nhau. Đối với cây ăn quả, EC thích hợp trong khoảng 1,6 – 1,8 ms/cm. Đối với cây ăn quả nói chung, đất trồng hay giá thể có EC nằm trong khoảng 2 – 2,2 ms/cm sẽ rất phù hợp.

3 Mỗi loại cây phù hợp với EC khác nhau

Ảnh 3: Mỗi loại cây phù hợp với EC khác nhau

Với mụn dừa xử lý sạch sẽ mầm bệnh, để đạt chuẩn giá thể chất lượng thì EC phải là con số trên dưới 0,5mS/cm. Chỉ số EC càng thấp thì có thể đoán được rằng giá thể mụn dừa đã được xử lý, bởi bình thường EC của mụn dừa nguyên bản tương đối cao.

Cách xác định EC

Có nhiều cách để đo chỉ số EC trong đất như đo thông qua lượng lỗ nước rỗng, kiểm tra bằng cách đo trên phần đất bùn sệt, đo trực tiếp bằng công cụ chuyên dụng. Đo EC qua lỗ nước rỗng phù hợp với trồng cây thuỷ canh. Phương pháp sử dụng đất bùn sệt phù hợp với đất nông nghiệp diện tích lớn. Còn với giá thể mụn dừa bạn nên sử dụng bút đo EC chuyên dụng để xác định nó. Cắm trực tiếp đầu bút xuống phần giá thể cần kiểm tra, chờ để máy xử lý đo lường sau vài phút là có kết quả hiển thị trên màn hình.

4 Cách xác định EC của giá thể

Ảnh 4: Cách xác định EC của giá thể

Đo lường kết quả

Có được chỉ số EC hiện tại của giá thể, đất trồng rồi, cần đối chiếu với bảng EC của từng loại cây trồng để xem nó đã thực sự phù hợp chưa. Như đã chia sẻ, EC quyết định đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng của cây trồng nên cần xử lý kịp thời nếu EC chưa chuẩn.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến EC của đất, giá thể như cơ cấu đất trồng, phân bón, độ pH, ảnh hưởng của thời tiết, kim loại nặng từ môi trường. Đo lường được kết quả và kiểm soát tốt các yếu tố này bạn sẽ có phương án cải tạo đất, giá thể trồng cây.

Ảnh 5: Cân bằng EC để cây lớn mạnh

Phân cấp độ mặn của đất theo độ dẫn điện (EC)

Vai trò xác định EC trong đất hay giá thể là rất cần thiết. Từ sự kết nối giữa con số EC và đặc điểm cây trồng, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một bảng phân cấp độ mặn của đất theo độ dẫn điện. Bảng phân cấp độ mặn này được hai nhà khoa học Maas và Hoffman công bố năm 1977. Bảng thể hiện mức độ nhạy cảm của cây với muối tròn đất, chỉ số EC cụ thể và mức độ mặn của đất. Vận dụng kết quả này bạn sẽ hiểu về đặc tính của cây trồng, có biện pháp chăm sóc cây nhạy cảm, mẫn cảm hay rất nhạy cảm với độ muối khác nhau.

Độ mẫn cảm với muối trong đất của câyEC (dS/m)Độ mặn của đất
Cây rất mẫn cảm< 0,95Rất ít mặn
Cây mẫn cảm vừa0,95 – 1,90Mặn ít
Chịu mặn kém2,0 – 4,5Mặn trung bình
Chịu mặn vừa4,6 – 7,7Mặn vừa
Chịu mặn cao7,8 – 12,2Mặn nhiều
Quá mặn đối với cây> 12,2Rất mặn

 

Kết luận

Qua chia sẻ trên bạn đã hiểu được tầm quan trọng của chỉ số EC với cây trồng như thế nào rồi. Hy vọng bạn sẽ ứng dụng tốt vào công việc làm vườn, và tạo nên khu vườn xinh xắn cho riêng mình.

Xem thêm bài viết: Nguyễn nguyên nhân tác động đến chỉ số EC trong đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *