Đá Perlite và những điều bạn chưa biết về các loại đá khoáng

Đứng đầu danh sách các loại đá khoáng làm vườn tốt nhất, đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu sở hữu nhiều tính năng ưu việt và tốt cho cây trồng mà các loại đá khác không có. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về đặc tính và ứng dụng của loại đá này. Bên cạnh đó, cùng nhà Lafa tìm hiểu thêm về các loại đá khoáng khác không phải ai cũng nên biết.

1. Cấu trúc của đá Perlite

Perlite hay còn gọi là thủy tinh núi lửa, được tạo ra ở nhiệt độ cao ở dạng đá nóng chảy khi dung nham ở núi lửa phun trào, sau đó thì nguội đi lập tức. Quá trình làm mát sẽ giữ lại phần nước trong đá và dung nham, tạo thành một loại thể rắn giống thủy tinh.

Loại đá này có dạng bọt khí, sản xuất theo quy trình trương nở giống như bỏng ngô vậy. Về bản chất thì Perlite tự nhiên giàu nước, nổ bốp khi gặp nhiệt độ cao. Để sản xuất đá Perlite từ quặng, người ta sẽ nghiền nát thành perlite tinh thể và nung đốt ở nhiệt độ cực cao kích thước của đá này sẽ trương nở to hơn kích thước bình thường đến 16 lần và ở dạng thể xốp nhẹ, rỗng bên trong.

Cấu trúc đá perlite bên trong sau khi nung qua kính hiển vi

Cấu trúc của đá perlite bên trong sau khi nung qua kính hiển vi

Do đặc tính xốp nhẹ nên đá Perlite được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như:

  • Ứng dụng vào ngành công nghiệp thực phẩm lọc, lọc tách trong nhà máy bia rượu, nước giải khát, thực phẩm.
  • Ứng dụng cách âm cách nhiệt, chống cháy.
  • Ứng dụng bê tông nhẹ, bê tông cách nhiệt, bê tông xốp, cách điện.
  • Ứng dụng luyện thép, đúc, làm khuôn đúc.
  • Ứng dụng bảo ôn kho lạnh, bồn lạnh, bồn khí, thùng xe chở khí lỏng dễ cháy nổ.
  • Ứng dụng tách khí và phân ly không khí cho tháp tách khí.
  • Ứng dụng ươm cây, ươm giống, làm xốp đất tăng dinh dưỡng cho cây và hoa.

Nếu quan sát một hạt khoáng đá Perlite trân châu dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy được đá khá xốp. Điều này khiến cho trọng lượng của đá vô cùng nhẹ. Các khoang trong đá giúp lưu trữ nhiều chất dinh dưỡng, độ ẩm cho cây, cũng như làm thông thoáng phần nước dư thừa. Thành phần chính của đá Perlite là Silicon Dioxide (SiO2; 70-75%), nước (H2O; 3-5%), cùng các chất hóa học khác như: nhôm Kẽm oxit (Al2O3), Kẽm oxit (Al2O3), Natri oxit (Na2O), Kali Oxit (K2O), Sắt Oxit (Fe2O3), Magie Oxit (MgO), Canxi Oxit (CaO). Đây là loại đá có trọng lượng nhẹ, không gây độc hại hay chứa các mầm bệnh cho cây. Như vậy, đá Perlite rất hữu ích phải không nào, Lafa tóm tắt lại thông tin của đá Perlite các bạn dễ nhớ hơn nhé.

Sơ đồ thông tin về đá Perlite

2. Các ưu điểm nổi bật của đá Perlite

Đá Perlite có đặc tính tơi xốp, thoáng khí

Đá trân châu có cấu trúc hàng, có khả năng chứa không khí, giúp giải quyết được vấn đề thiếu oxy. Như bạn đã biết, tình trạng yếm khí ở rễ cây được hình thành bởi sự thiếu oxy trong đất và nước, hình thành nên các loại vi khuẩn kỵ khí, gây hại cho cây.

Đá Perlite 2
Đá Perlite giúp đất tơi xốp, thoáng khí

Đây là giải pháp hoàn hảo được các nhà làm vườn ứng dụng, giúp cho nước được oxy hóa, tránh tích tụ hay nén khí trong môi trường trồng trọt. Đá Perlite có khả năng chứa một lượng lớn không khí, giúp đất tơi xốp, tạo luồng không khí nơi bộ rễ, giúp cây hít thở tốt hơn và phát triển mạnh hơn.

Đá perlite giữ nước, giữ chất dinh dưỡng cho đất

Cũng nhờ cấu trúc hang mà loại đá này còn có khả năng ngậm nước và chất dinh dưỡng rất tốt. Điều này giúp cho đất luôn cung cấp đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Vô trùng và độ pH trung tính

Khác với các loại khoáng chất bón cây có nguồn gốc hữu cơ như xơ dừa, than bùn, đá Perlite được khử trùng một cách triệt để ngay trong quá trình hình thành ở nhiệt độ cao. Điều này giúp đá không có khả năng nhiễm vi khuẩn gây bệnh cho cây. Ngay cả côn trùng hay các loại nấm bệnh cũng không thể xâm nhập vào nó. Ngoài ra, đá Perlite có độ pH trung tính nên sẽ hoàn toàn không làm ảnh hướng đến hệ thống thủy canh.

Những ưu điểm vượt trội này giúp cho đá này được ứng dụng rất nhiều trong trồng trọt. Loại đá này được đặc biệt sử dụng trong trồng rau (như rau mầm, rau ăn lá, rau ăn trái, dâu tây,…), các loại rau thủy canh, giâm cành, hoa hồng, sen đá,…

Đá Perlite LAFA là sản phẩm vô cùng hữu hiệu trong quá trình trồng trọt. Với chi phí rẻ, dễ sử dụng, chất lượng đảm bảo 100% đá Perlite cao cấp, đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, thay thế hiệu quả cho các thiết bị làm thông thoáng đất đắt tiền khác đấy! Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thêm về sản phẩm này, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ nhân viên của LAFA để được giải đáp tận tình nhé!

Đá Perlite 3
Sản phẩm đá Perlite LAFA được nhiều nhà làm vườn tin dùng

3. Các loại đá khoáng khác

Bên cạnh đá trân châu, LAFA sẽ giới thiệu đến bạn các loại đá khoáng khác cũng rất quan trọng trong quá trình trồng trọt.

Đá Vermiculte

Đá Vermiculte là một Silicat nhôm – sắt – magie tương tự mica, có màu nâu đậm đến màu nâu vàng, mềm mại và hơi bóng. Cũng giống đá Perlite, Vermuculte có khả năng giữ nước và dinh dưỡng, thoáng khí cho đất. Tuy nhiên, đá Vermiculte có cấu tạo bên trong dạng các miếng xốp, nên thường sẽ có khả năng giữ nước tốt hơn đá Perlite, tạo nên một môi trường ẩm ướt. Đá Vermiculte sẽ thích hợp hơn cho các loại cây ưa nước hay phục vụ ươm hạt giống, ươm cây con,…

Đá Perlite 4
 Đá Vermiculte thích hợp cho các loại cây ưa nước

Đá Pumice

Đá bọt Pumice được hình thành từ dung nham nóng chảy nguội đi nhanh chóng và không được xử lý gì thêm sau khi hình thành. Loại đá này có màu trắng đục hoặc xám nhạt, đôi khi là màu vàng nhạt, có trọng lượng nặng hơn đá Perlite. Pumice có chứa các loại bong bóng khí nhỏ, giúp nó nổi trong nước nhưng không gần như mức độ của đá Perlite.

Tương tự, đá Pumice cũng có tác dụng tạo sự thoáng khí, thoát nước nhưng giữ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất. Đá Pumice sẽ phù hợp để bón các cây cao vì trọng lượng của đá sẽ giúp ngăn chặn không cho cây bị lật đổ.

Đá Perlite 5
           Đá Pumice giúp thoáng khí, giữ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây

Hi vọng những thông tin về đá khoáng Perlite cũng như các loại đá khoáng khác trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về một nhân tố không thể thiếu trong trồng trọt. Đừng quên tìm hiểu thêm nhiều thông tin và các sản phẩm trồng trọt bổ ích khác cùng Lafa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *