Giá thể trồng cây hoa cho vườn nhà phố

Giá thể trồng cây hoa cho vườn nhà phố

Không khí ngột ngạt ở thành thị khiến ai cũng muốn sở hữu cho mình một khu vườn riêng ngay trên sân thượng, ban công chung cư nhà mình. Loay hoay mãi nhưng bạn vẫn chưa tìm ra được phương pháp nào tối ưu nhất bởi gặp quá nhiều vấn đề bất cập. Vậy bạn đã thử sử dụng giá thể trồng cây cùng các giải pháp hữu ích khi dùng giá thể chưa? Cùng Ecolafa tái tạo không gian xanh cho những căn nhà phố qua chia sẻ sau.

Lưu ý khi trồng cây trên sân thượng

Lưu ý khi trồng cây trên sân thượng

Những hạn chế khi bạn muốn trồng cây trên sân thượng

Để gây dựng nên một khu vườn nhỏ xinh trên sân thượng cũng không phải là điều dễ dàng. Bởi đặc tính của vườn cây chính là cần môi trường tự nhiên có đầy đủ dinh dưỡng, nước, ánh sách để sinh trường phát triển. 

Với các phương pháp trồng cũ trồng cây sân thượng gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn dễ bắt gặp như thiếu đất trồng, phần đất trồng không đủ bổ sung dinh dưỡng cho cây. Kỹ thuật chăm sóc không đạt yêu cầu và sâu bệnh có thể ghé thăm gây hại cho cây và cả ngôi nhà của bạn. 

Bên cạnh đó kỹ thuật chăm sóc cây không được tốt sẽ khiến cho cây trồng kém phát triển và dần bị lụi tàn. 

Khắc phục hạn chế để có giá thể trồng hoa hồng ngay sân thượng 1

Khắc phục hạn chế để có vườn hồng ngay sân thượng

Không có đất để trồng cây

Cây trồng ở nhà phố gặp vấn đề chung là thiếu không gian cho cây phát triển và đặc biệt là thiếu đất trồng.

Do đặc thù là ở thành phố nên đa phần mọi người thường trồng cây vào chậu xi-măng, chậu nhựa, túi trồng cây chuyên dùng hoặc những loại thùng xốp…

Vì vậy, nếu bạn đang muốn biến không gian sân thượng, ban công nhà bạn thành khu vườn mini với đủ các giống cây hoa thì bạn nên cân nhắc tới vấn đề này.

Lựa chọn loại đất phù hợp với từng loại cây bạn muốn trồng đảm bảo chúng có đủ dinh dưỡng và quan trọng là không quá nặng, có thể tái sử dụng được cho nhiều loại cây khác nhau.

Hiện nay trên thị trường có bán phổ biến một số loại đất sạch trồng rau, đất hữu cơ hoặc giá thể trồng cây bạn có thể lựa chọn. 

Có một số nhược điểm đối với những loại đất trồng cây thông đường đó là: không đủ dinh dưỡng, không tái sử dụng được, khả năng giữ ẩm không phù hợp, thoát khí không tốt dễ gây ngập úng cho cây và tạo môi trường sâu bệnh gây hại tồn tại…

Hạn chế di chuyển vì quá nặng

Đối với các loại đất thịt, đất đỏ bazan, đất thịt pha cát, đất cát thường có tỉ trọng khối nặng nên dẫn đến việc vận chuyển sẽ khó khăn. Mặc dù đa số sản phẩm trên thị trường được đóng bao 50kg hoặc 25kg/ bao.

Việc chuyển các vật liệu gồm đất, chậu và cây trồng lên để gầy dựng vườn đã đủ nặng. Khi có nhu cầu đổi loại cây trồng thì công việc đó lại khó khăn gấp bội.

Lựa chọn khuyên dùng là nên sử dụng các loại giá thể trồng cây chuyên dùng.

Cây lớn đất nặng khó di chuyển lên sân thượng 2

Cây lớn đất nặng khó di chuyển lên sân thượng

Thiếu dinh dưỡng

Những loại đất thông thường như đã đề cập ở trên có sẵn trong tự nhiên nên hàm lượng dinh dưỡng sẽ không đủ. Và hiện tượng sau một thời gian đất sẽ bị bạc màu, rắn sét lại thành cục ( đối với đất các loại đất có tỉ lệ sét cao) dẫn tới hiện tượng bí rễ, khó thoát nước… Trong trường hợp bạn có thể thay đổi sang sử dụng đất hữu cơ cho phù hợp.

Không tái sử dụng lại được

Các loại đất trồng cây thông thường sau quá trình sử dụng sẽ mất hết chất dinh dưỡng, đặc biệt đối với cây trồng trong chậu kiểng ở ban công hay sân thượng đều không có khả năng bổ sung dinh dưỡng như ở môi trường tự nhiên, từ đó dẫn đến đất trở nên khô cằn và không thể tái sử dụng. 

Những vấn đề này được khắc phục trong các loại đất hữu cơ hoặc giá thể trồng hoa kiểng lafamix của lafa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng và có thể tái sử dụng lại được.

Sử dụng giá thể trồng cây lựa chọn tối ưu của bạn

Hiểu được nhu cầu trồng hoa, trồng rau ngay trên sân thượng của bạn. Ecolafa giới thiệu giải pháp tối ưu đi cùng những lợi ích vô cùng tuyệt vời. Sử dụng giá thể trồng hoa hồng, trồng cây thay thế cho đất trồng bình thường nhằm tối giản công việc chăm sóc và tối đa giá trị dinh dưỡng cho cây trồng.

Ưu điểm của giá thể trồng cây

Sử dụng giá thể để trồng cây là một phương pháp thuỷ canh phổ biến hiện nay. Giá thể có nhiều loại tuỳ thuộc vào thành phần của nó phù hợp với nhiều loại cây hoa cây rau khác nhau.

–    Khả năng hút ẩm nhanh, giữ nước và đảm bảo độ ẩm tốt

–    Độ tơi xốp, thoáng khí

–    Độ pH ổn định, trung tính từ 5.8 – 6.8

–    An toàn với môi trường, có thể tái sử dụng

–    Sạch mầm bệnh, an toàn cho cây trồng mới

–    Giá trị dinh dưỡng cao phù hợp với từng loại cây trồng khác

 

Độ tơi xốp và giá trị dinh dưỡng cao của giá thể với cây trồng

Đặc điểm nhẹ, tơi xốp của giá thể trồng cây

Đặc điểm tiếp theo đánh bại sự khó khăn trong quá trình trồng cây, trồng hoa là giá thể cực kỳ nhẹ. Trong quá trình xử lý mầm bệnh cho ra thành quả vật liệu này đã được đóng gói theo quy cách thông minh để khối lượng nhẹ nhất, thuận lợi cho việc di chuyển.

Đồng thời các thành phần giá thể trồng cây có chứa xơ dừa, mụn xỉ than, trấu hun hay đá perlite… tất cả đều dạng xốp rất nhẹ. Đặc điểm của các thành phần này còn giúp cho vật liệu được tơi xốp, giữ ẩm tốt nhưng không khiến cho cây ngập úng mà đặc điểm thoát nước cũng cực kỳ hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Đá trân châu công dụng của đá trân châu trong nghề làm vườn

Giá thể trồng cây giàu dinh dưỡng

Bạn có đảm bảo rằng sẽ thường xuyên chăm sóc, chăm bón cho cây trồng? Bạn sẽ không cần quá lo lắng khi sử dụng các loại giá thể phù hợp cho từng loại cây trồng, từng loại hoa của mình.

Trong thành phần của mỗi loại giá thể đều có sự kết hợp hài hoà để hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cây trồng tốt nhất. Để trong một thời gian không bón thêm phân thì cây vẫn đủ để phát triển. Các loại đất sạch trồng rau khó có thể sở hữu được hàm lượng dinh dưỡng cùng sự cân bằng này.

Các thành phần dinh dưỡng tiêu chuẩn thường có trong một khối lượng giá thể chuẩn thường là nước H2), nhôm kẽm oxit, kẽm oxit, Natri Oxit, sắt oxit, canxi oxit, kali oxit, magie oxit…

Cây trồng phát triển tốt với giá thể trồng hoa hồng 4

Cây trồng phát triển tốt với giá thể

Lợi ích lâu dài phân hóa chất hữu cơ

Sử dụng giá thể trồng cây Lafamix có thành phần chính từ chất hữu cơ cực kỳ có lợi không chỉ cho cây mà còn cho môi trường.

 Không sử dụng chất hoá học độc hại nguyên liệu hữu cơ thông qua xử lý kỹ thuật xử lý mầm bệnh, phối trộn theo tỷ lệ phù hợp giá thể hoàn toàn lành tính. Với xu hướng sử dụng vật liệu hữu cơ bảo vệ môi trường. Loại vật liệu này hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.

Tái sử dụng giá thể trồng cây

Qua thời gian sử dụng cho cây trồng. Một lượng dinh dưỡng trong giá thể đã vơi bớt đi nhưng nó không hề mất đi giá trị. Đặc điểm vật lý của vật liệu này vẫn có thể tái sử dụng cho lứa cây trồng khác. Bằng cách phối trộn lại, cung cấp dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất qua phân bón hữu cơ thì giá thể phục hồi trạng thái và tiếp tục làm bạn đồng hành cho cây trồng.

Khu vườn sân thượng trong mơ

Lời khuyên cho các bạn trồng cây nhà phố

Trồng cây nhà phố không còn khó khăn khi bạn biết sử dụng các loại giá thể trồng hoa hồng làm nền hữu cơ cho cây trồng. Nếu trồng hoa bạn nên tối ưu diện tích sân thượng. Bên cạnh các chậu lớn như hoa hồng, trà my, sứ thì nên làm thêm các giàn treo để trồng loại thân thảo, theo mùa.

Nếu trồng rau sân thượng hãy sử dụng theo phương pháp thuỷ canh, sử dụng dàn chồng hay bậc thang để gia tăng diện tích, gia tăng số lượng chậu trồng cây.

Chăm chút cho mình một không gian xanh ngay sân thượng không còn khó khăn với giá thể trồng hoa hồng. Giải pháp tối ưu này giống như một điểm sáng cho biết bao con người ở nhà phố. Cùng tạo dựng nên khu vườn hoa, vườn rau tươi tốt cho riêng mình. Ghé Ecolafa để luôn cập nhật thông tin hữu ích và sở hữu những vật liệu trồng cây mới nhất.

Xem thêm bài viết: Những lỗi thường gặp khi sử dụng giá thể trồng cây cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *