Thay giá thể cho chậu cây Hoa Hồng

Thay giá thể cho cây hoa hồng phát triển sử dụng giá thể lafamix

Thay giá thể cho chậu cây Hoa Hồng

Với cây hoa hồng trồng trong chậu kiểng thì sau một thời gian nuôi trồng giá thể hoặc đất trong chậu cây sẽ hết dinh dưỡng. Nếu bạn trồng cây bằng giá thể thì lượng giá thể sẽ vơi bớt đi do quá trình phân hủy mùn hữu cơ . Lúc này, người trồng hoa cần thực hiện việc thay giá thể cho cây hoa hồng. Trong bài viết  này Ecolafa sẽ hướng dẫn bạn thực hiện từng bước.

Những nhược điểm khi trồng cây hoa hồng trong chậu kiểng

Với những cây hoa hồng trồng trong chậu kiểng có một số nhược điểm về quá trình sinh trưởng của cây so với cây trồng trực tiếp ngoài đất. Cùng Ecolafa tìm hiểu những nhược điểm đó nhé!

 • Cây hoa hồng trong chậu kiểng thường xuyên bị bệnh, khả năng phòng thủ sinh học tự nhiên sẽ yếu. Điều này sảy ra bởi vì đất hoặc giá thể trong chậu cây thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết, nói cách khác là dinh dưỡng không đều.  Giải pháp là bạn thường xuyên bón phân bón, dinh dưỡng cho cây theo định kì hàng tuần. Nhưng điều này cũng sẽ dẫn tới một vài nguyên nhân cây hoa bị hỏng về sau.
 • Rễ cây phát triển trong chậu cây sẽ cuốn tròn, bó sít lại  kìm hãm khả năng sinh trưởng phát triển của rễ cây.
 • Rễ cây thường bị nóng rễ do quá trình hấp thu nhiệt lượng mặt trời vào những ngày nắng nóng. Việc này dễ tới nguyên nhân cây hoa hay bị nấm bệnh
 • Sau một thời gian trồng cây từ 6 đến 12 tháng thì đất trong chậu cây thường bị phong hóa, hết dinh dưỡng, đất chai sét lại rễ cây càng khó khăn trong việc hấp thu dinh dưỡng. Cây trồng ngày càng còi cọc và suy dinh dưỡng. Lúc này bổ sung dinh dưỡng cho cây cũng khó giải quết triệt để vấn đề.

Giải pháp trồng cây hoa hồng bằng giá thể hữu cơ

Ngày nay, với những người trồng cây, làm vườn ở thành phố. Việc sử dụng giá thể trồng cây thay cho các loại đất trồng cây thông thường có sẵn trong tự nhiên đang phổ biến. Những ưu điểm của trồng cây bằng giá thể bạn có thể xem thêm ở bài viết

(https://ecolafa.com/gia-the-trong-cay-hoa/).  Ecolafa sẽ chi ra cho bạn những ưu điểm của việc trồng cây bằng giá thể để bạn tham khảo.

 • Dễ dàng điều chỉnh và cân bàng độ pH, và chỉ số EC trong chậu cây trồng bằng giá thể. Xác định chỉ số pH trong chậu cây rất quan trọng chuẩn đoán được trước hiện tượng, và mầm bệnh của cây trồng. Ngoài ra, việc cân bằng pH giúp cho cây trồng thích nghi với môi trường, đảm bảo cây trồng dễ dàng hấp thu dinh dưỡng. Xem thêm bài viết về pH ở link (https://ecolafa.com/cai-thien-do-ph-trong-dat/)
 • Giá thể có độ tơi xốp nhất định, giúp cho rễ cây trong chậu phát triển nhiều rễ tơ, và lông tơ. Đồng thời tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây.
 • Không lẫn tạp chất, không lẫn hạt cỏ. Ngăn ngừa nguy cơ cỏ dại xuân lấn phát triển trong chậu cây….
 • Dễ dàng thay giá thể cho chậu cây hoặc chỉ cần bổ sinh thêm giá thể cho cây mà không cần phải thay toàn bộ. Đây cũng là nội dung chính trong bài viết hôm nay Ecolafa gửi tới bạn đọc

Xác định thời điểm cần bổ sung giá thể cho chậu hoa hồng.

Thông thường với cây hoa hồng trồng chậu kiểng thì sau 6 tháng đến 12 tháng bạn cần bổ sung giá thể cho cây. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ cần bổ sung sớm hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào nhu cầu thực tế cây.

 • Cách để xác định chậu hoa cần thay giá thể trước tiên bạn cần quan sát chậu cây. Vì quá trình trồng cây bằng giá thể sẽ dẫn tới 1 hiện tượng đó là giá thể phân hủy thành mùn hữu cơ, và các chất dinh dưỡng trong giá thể được rễ cây hấp thụ hết. Điều này làm thiếu hụt đáng kể lượng giá thể trong chậu cây. ( Xem hình ảnh).
 • Trên bề mặt chậu cây bạn dùng tay hoặc dụng cụ kiểm tra bề mặt chậu cây sâu xuống khoảng 2 cm sẽ thấy những rễ tơ và rễ ngang của cây hoa hồng phát triển kín khắp chậu cây. Bạn sẽ thấy lúc này chậu cây chỉ thấy nhiều rễ thay vì giá thể. Đó là lúc bạn nên bổ sung thêm giá thể cho cây.
Xác định thời điểm cây hoa hồng cần thay giá thể
Xác định thời điểm cây hoa hồng cần thay giá thể
Cây hoa hồng leo Bienvenue trồng trong chậu leo giàn
Cây hoa hồng leo Bienvenue trồng trong chậu leo giàn

Cách để bổ sung giá thể cho chậu cây hoa hồng

Như đã đề cập ở trên, với việc trồng cây bằng giá thể bạn không nhất thiết phải loại bỏ giá thể cũ trong chậu. Thay vào đó, bạn có thể thay cây sang chậu lớn hơn và bổ sung thêm giá thể. Hoặc vẫn giữ chậu cây hiện tại và bạn cần bổ sung thêm giá thể trên bề mặt chậu cây ( hình ảnh).

Các bước thực hiện khi bổ sung giá thể cho cây hoa hồng

 • Làm cỏ hoặc cắt tỉa cành nhánh hoa hồng, lá, hoa của cây héo tàn.
 • Kiểm tra chậu cây nếu thấy chậu bị hư hỏng bạn cần thay ngay.
 • Kiểm tra quá trình phát triển của cây, nếu thấy cây phát triển lớn mà chậu cây nhỏ cần thay đổi cây sang chậu lớn hơn
 • Bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây
 • Bổ sung giá thể vào chậu cây sao cho phù hợp.
 • Tưới nước đẫm cho chậu cây sau khi hoàn thành công việc bổ sung giá thể.

Thay giá thể cho cây hoa hồng phát triển khỏe mạnh

Hướng dẫn mua giá thể trồng cây hoa hồng

Trong bài viết này, Ecolafa hướng dẫn bạn trồng và sử dụng giá thể LAFAMIX bao 20L do LAFA phát triển theo công thức phù hợp. Toàn bộ quá trình trồng cây và thử nghiệm sản phẩm được diễn ra tại vườn hoa LAFA GARDEN.

Xem ngay gíá thể trồng cây hoa kiểng 

đang có bán trên Ecolafa

 

Bạn cũng có thể mua Giá thể LAFAMIX trên shopee Lafa Garden Tại đây

Lưu ý: Các giống hoa được mua tại Lafa Garden đều được hỗ trợ vận chuyển, bảo hành sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *