Tổng hợp các loại giá thể trồng cây mọng nước (cây sen đá) năm 2021

Tổng hợp các loại giá thể trồng cây mọng nước (cây sen đá) năm 2021

Đặc điểm mọng nước của sen đá đòi hỏi người làm vườn phải chuẩn bị loại giá thể trồng riêng và đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng. Các loại giá thể trồng sen đá trên thị trường rất đa dạng, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để phù hợp với dòng sen đá và thời tiết tại khu vực của mình. Theo dõi chia sẻ dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc chọn giá thể, các loại giá thể dành cho sen đá và các loại cây mọng nước.

Giá thể trồng sen đá

Lợi ích sử dụng giá thể trồng cây sen đá

Giá thể trồng sen đá là tổng hợp các loại nguyên vật liệu phối trộn với nhau để tạo nên một hỗn hợp đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng cho cây sen đá. Giá thể hoàn toàn không chứa đất thịt, nhưng không vì thế mà nó kém đi khả năng nuôi dưỡng cây trồng. Ngược lại, một giá thể đạt chuẩn sẽ mang lại môi trường sống lý tưởng để sen đá phát triển tốt nhất với màu sắc, phom dáng cây đẹp nhất.

1 Sen đá là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích

Ảnh 1: Sen đá là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích

So với đất thịt, đặc điểm nổi bật nhất của giá thể là khả năng giữ ẩm tốt nhưng lại không để ngập úng. Giá thể với nhiệm vụ giữ lượng nước cần thiết cho cây trồng, cân bằng môi trường không khí, sạch sâu bệnh hoàn toàn. Để đánh giá chất lượng của một giá thể đối với các loại cây nói chung, cần dựa vào các tiêu chí sau:

 • Môi trường giá thể cần có tính ổn định cao, bộ rễ của cây mới thích nghi và hoạt động ổn định.
 • Cần duy trì được độ ẩm, giúp cây trồng luôn có đủ lượng nước để nuôi dưỡng cây. Bên cạnh đó phải đảm bảo thoát nước tốt, không để ngập úng. Mỗi loại cây lại có đặc tính khác nhau, mức độ cần nước hay cần độ khô thoáng không giống nhau.
 • Tạo được độ thoáng khí nhất định cho bộ rễ của cây.
 • Được xử lý sạch mềm bệnh hoàn toàn.
 • Đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho sự phát triển của sen đá:  Nitrogen (N): 100 – 160 mg/l , Phosphorus (P2O5): 110 – 180 mg/l , Potassium (K2O)120 – 200 mg/l . Và các vi lượng như: Mn, Cu, Mo, B, Zn, Fe…

Các loại giá thể trồng cây sen đá

Giá thể mụn dừa

Giá thể mụn dừa được dùng khá phổ biến trong hoạt động nông nghiệp. Ưu điểm của mụn dừa là giữ ẩm tốt, độ thoáng xốp đặc trưng rất phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây mọng nước như sen đá. Có một lưu ý đến từ nhà vườn có kinh nghiệm, là mùa mưa mụn dừa dễ hút và giữ nước mưa vừa ngập úng vừa tăng nguy có nhiễm bệnh từ vi khuẩn trong nước mưa cho sen đá nên bạn phải chú ý chăm sóc.

2 Giá thể mụn dừa trồng sen đá

Ảnh 2: Giá thể mụn dừa trồng sen đá

Mụn dừa là thành quả của việc xay xơ dừa, có đặc tính nhẹ xốp. Thành phần chính của mụn dừa là 80% xenlulozơ, 18% lignin và một số hợp chất khác. Mụn dừa cần phải qua quá trình xử lý hợp chất không cần thiết, cân bằng chỉ số dinh dưỡng, loại sạch mầm bệnh hoặc phối trộn thêm một số thành phần khác mới đạt tiêu chuẩn để trồng sen đá.

Giá thể đá Perlite trồng cây sen đá

Một trong số những loại vật liệu mang tính hoàn hảo cao trong hoạt động nông nghiệp, làm vườn với rất nhiều tính năng nổi vật chính là đá Perlite.

Đá Perlite tồn tại ở thể dạng hang, độ xốp và thoáng khí cực kỳ cao, khả năng giữ ẩm tốt nhưng không dễ bị nén chặt giúp thoát nước tránh ngập úng tốt. Điểm qua một số đặc điểm đã thấy được độ phù hợp cao giữa đá Perlite và các loại cây mọng nước nói chung, xương rồng nói riêng rồi.

Hầu hết được nhập khẩu và đã qua quá trình xử lý, nên giá thể đá Perlite trên thị trường đều sở hữu đặc tính hữu ích. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn để trồng sen đá bạn vẫn cần kiểm tra lại chất lượng, một số yếu tố của giá thể đã đạt chuẩn hay chưa.

3 Giá thể đá Perlite mang nhiều ưu điểm

Ảnh 3: Giá thể đá Perlite mang nhiều ưu điểm

Giá thể Vermiculite

Giá thể Vermiculite được xem là một loại giá thể cao cấp, được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp và làm vườn. Sở hữu những đặc điểm đầy đủ đạt chuẩn để phù hợp với nhiều loại cây trồng, trong đó không thể thiếu sen đá. Một số ưu điểm có thể kể đến:

 • Độ pH trung tính
 • Khả năng giữ nước cao
 • Khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng tốt
 • Bản chất của đá Vermiculite là vô trùng nên giảm thiểu tỷ lệ rủi ro do ngập nước, thối rễ hay nhiễm mầm bệnh từ chính giá thể.
 • Kích thước hạt đá nhỏ, phù hợp để rễ dễ sinh trưởng và tìm kiếm chất dinh dưỡng
 • Có khả năng tái sử dụng qua các năm sau

Giá thể LAFAMIX

Giá thể LafaMix là dòng giá thể đã qua xử lý, phối trộn hoàn chỉnh, là môi trường lý tưởng cho không chỉ sen đá mà các loại cây trồng khác như rau củ, hoa hồng… Thành phần của LafaMix bao gồm mụn dừa, đá Perlite, chất hữu cơ, phân bón đa lượng phối trộn theo tỷ lệ phù hợp.

Đặc điểm của LafaMix tạo nên độ hoàn chỉnh cao của giá thể này như sau:

 • Giá thể có độ tơi xốp cao nhờ mụn dừa và đá Perlite. Đặc điểm này giúp cây dễ dàng hấp thu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoáng khí tốt.
 • Độ pH trung tính ở mức 6.8
 • Khả năng giữ được chất dinh dưỡng cho cây trồng cao, chống dinh dưỡng bị rửa trôi để tạo môi trường sống lý tưởng nhất cho cây trồng.
 • 4 Giá thể Lafamix là môi trường sống lý tưởng cho sen đá

Ảnh 4: Giá thể Lafamix là môi trường sống lý tưởng cho sen đá

Phối trộn theo công thức riêng

Nếu thật sự tỉ mỉ và muốn tự tay mình tạo một giá thể riêng cho vườn sen đá của mình thì bạn hoàn toàn có thể phối trộn theo công thức riêng. Các thành phần bạn có thể lựa chọn để tạo giá thể trồng sen đá là: đá Perlite, đá Vermiculite, đá pumice, phân trùn quế, mụn dừa, xỉ than…

Tuỳ theo từng loại sen đá hoặc đặc điểm khí hậu mà bạn sẽ phối trộn theo tỷ lệ riêng. Tuy nhiên cần đảm bảo các yếu tố sau để đạt chuẩn cho sen đá sinh trưởng phát triển:

 • Có khả năng giữ ẩm, đảm bảo độ tơi xốp, thoáng khí cho cây trồng. Đảm bảo không bị ngập úng vì đặc tính mọng nước của sen đá.
 • Phối trộn phân trùn quế hay các loại phân đa lượng phù hợp đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cây.
 • Đo lường độ pH đạt trung tính
 • Đảm bảo xử lý sạch mầm bệnh vì sen đá rất dễ bị ảnh hưởng

Một số lưu ý khi sử dụng giá thể trồng cây sen đá

Sử dụng giá thể để trồng sen đá là lựa chọn tối ưu nhất cho những ai yêu thích loài cây này. Giá thể sở hữu đầy đủ đặc tính cần thiết để mang lại môi trường sống lý tưởng cho cây trồng. Để tận dụng tối đa giá trị của giá thể, bạn sẽ cần phải lưu ý khi sử dụng giá thể, trồng và chăm sóc cây sen đá.

Sen đá được mua từ vườn về còn sống tròn giá thể cũ, bạn cần phải loại bỏ hết phần giá thể cũ này ra khỏi bộ rễ của cây. Làm sạch và khô nhẹ mới tiến hành cho cây vào chậu trồng mới. Bạn không biết được rõ giá thể cũ có thành phần ra sao, có thể nó chứa mầm bệnh gây ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây.

Ảnh 5: Sen đá có nhiều chủng loại khác nhau

Với các giá thể tự phối trộn, bạn cần quan tâm tới thành phần, tỷ lệ và đặc biệt là cần xử lý sạch sẽ mầm bệnh. Hiện nay có hơn 60 chủng loại sen đá khác nhau, vì thế mà mỗi chủng loại, được trồng ở điều kiện khí hậu khác nhau sẽ phù hợp với các loại giá thể khác nhau. Trong quá trình nuôi dưỡng cây, nếu có thay đổi địa điểm sống cùng điều kiện sống khác biệt có thể cân nhắc thay đổi giá thể.

Lưu ý đặc biệt quan trọng trong quá trình sử dụng giá thể dành cho sen đá là bạn không được nén quá chặt. Điều này không tốt cho cây, có thể khiến cây bị úng nước, rễ cây khó phát triển, khó tìm kiếm và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Những loại giá thể trồng sen đá được giới thiệu trên đây đều có ưu điểm riêng. Hãy lựa chọn loại giá thể phù hợp nhất để tạo nên khu vườn đẹp cho riêng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *