Hướng dẫn cách xử lý giá thể mụn dừa mới nhất năm 2021

Hướng dẫn cách xử lý giá thể mụn dừa mới nhất năm 2021

Không thể phủ nhận câu hát: “Cây thiếu đất cây sống với ai?” Cây trồng muốn phát triển tốt đòi hỏi phải có đất trồng tốt. Và phân bón hữu cơ (tiêu biểu là giá thể mụn dừa) chính là một nhân tố quan trọng giúp đất trồng mang đến cho cây nhiều chất dinh dưỡng hơn.

1 Hướng dẫn cách xử lý giá thể mụn dừa mới nhất năm 2021

Hướng dẫn cách xử lý giá thể mụn dừa mới nhất năm 2021

Vai trò của mụn dừa đối với các loại hoa kiểng trồng trong nhà kính

Trong nông nghiệp, mụn dừa là một sản phẩm hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Ở một số vùng quê, đặc biệt khu vực miền Tây, thay vì dùng phân bón hóa học, họ thường dùng vỏ dừa đem phơi khô và chế biến thành mụn dừa. Sự kết hợp giữa phần bụi xơ dừa và sợi xơ dừa đã tạo nên một loại phân bón có nguồn gốc tự nhiên rất tốt cho cây trồng. Công dụng chính của mụn dừa là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây giữ ẩm tốt, thích hợp cho trồng các loại cây cảnh, dùng trong chiết cành, giâm cành.

Những ưu điểm của giá thể mụn dừa trong sản xuất hoa kiểng

2 Những ưu điểm của giá thể mụn dừa trong sản xuất hoa kiểng

Những ưu điểm của giá thể mụn dừa trong sản xuất hoa kiểng

Giá thể mụn dừa thường được dùng để ươm giống các loại cây, trồng các loại cây kiêng. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu lý do nhé.

Là giá thể giá rẻ

Xơ dừa khá dễ kiếm nên giá thành cũng rẻ hơn những loại giá thể khác. Quy trình xử lý cũng khá đơn giản mà hiệu quả đem lại rất cao. Thay vì xử lý xơ dừa bằng cách đốt thì việc tái sử dụng xơ dừa để  phục vụ cho nông nghiệp đã giúp mở ra một thế kỷ mới về sử dụng phân bón hữu cơ .

Có độ thoáng khí và giữ nước

Xơ dừa có khả năng cung cấp mức khí tốt cho sự phát triển của cây. Thêm đó là khả năng hấp thụ và giữ nước tốt là điểm cộng lớn của xơ dừa. Do đó, cây trồng luôn được cung cấp đầy đủ nước cho sự phát triển. Ngoài ra, xơ dừa còn giúp cải thiện độ xốp của đất, đảm bảo không khí cho quá trình phát triển rễ cây.

Nhiều lựa chọn

Để phù hợp hơn với nhiều loại lan, người ta phân ra các loại vỏ thông trồng lan theo kích thước. Người trồng cây có thể lựa chọn bất kỳ loại nào để phù hợp với cây trồng của mình.

Các chỉ số quan trọng trong quá trình xử lý xơ dừa

Trong quá trình xử lý xơ dừa, chỉ số EC và chỉ số pH là hai chỉ số quan trọng nhất. Ý nghĩa của hai chỉ số này như sau:

  • Chỉ số EC là chỉ số dẫn điện trong xơ dừa. Đơn vị tính EC là milliSiemens trên một centimet (mS/cm)
  • Chỉ số pH là chỉ số đánh giá độ chua hay độ kiềm của một loại đất. Trong xử lý xơ dừa, nếu chỉ số pH lớn hơn 7 thì tức là xơ dừa có tính kiềm. Nếu chỉ số pH dưới 7 thì tức là xơ dừa có tính chua.

Phương pháp xử lý mụn dừa truyền thống

3 Phương pháp xử lý mụn dừa truyền thống

Phương pháp xử lý mụn dừa truyền thống

Mụn dừa là một nguyên liệu rất tốt cho cây trồng phát triển. Từ rất lâu trước đây, người dân đã biết sử dụng mụn dừa để làm phân bón cho cây trồng. Cách xử lý xơ dừa theo phương pháp truyền thống như sau:

  • Dùng máy băm để nghiền nát xơ dừa thành những bột mụn dừa mịn.
  • Sau đó ngâm mụn xơ dừa đã xay trong nước khoảng từ 3 – 4 ngày để mụn xơ dừa nở ra và loại bỏ các thành phần chất chát và mặn có trong xơ dừa được giảm bớt.

Cách này được sử dụng khá nhiều nhưng nó chỉ loại bỏ được một phần tanin nên chất lượng giá thể không được tốt.

Cách xử lý giá thể mụn dừa đạt chỉ số định lượng

4 Cách xử lý giá thể mụn dừa đạt chỉ số định lượng

Cách xử lý giá thể mụn dừa đạt chỉ số định lượng

Trong mụn dừa nguyên chất có chứa nhiều các thành phần Tanin và Lignin làm chậm quá trình phát triển bộ rễ cây trồng. Do đó, trước khi sử dụng mụn dừa để trồng cây cần chú ý xử lý thật kỹ. Các bước xử lý như sau.

Bước 1: Xử lý Tanin.

Lấy chậu nước sạch, đổ mụn dừa vào ngâm khoảng 2 – 3 ngày. Sau đó xả sạch nước đi rồi đổ nước sạch khác vào. Ngâm vài lần như thế cho đến khi sạch Tanin.

Bước 2: Xử lý Lignin.

Để loại bỏ được Lignin cần phải xử lý xơ dừa với vôi. Hòa một 1kg vôi với 50 lít nước. Đổ phần mụn dừa trước đó vào ngâm khoảng 6 – 7 ngày. Sau đó xả sạch với nước rồi ngâm với nước khoảng 1 ngày rồi với ra. Thay nước khoảng từ 3 – 5 lần để loại bỏ hoàn toàn phần nước vôi còn lại. Sau đó với mụn dừa ra và phơi khô

Bước 3 Ủ mụn dừa với nấm Trichoderma

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, sau khi loại bỏ  Tanin và Lignin thì nên cẩn thận ủ mụn dừa rồi mới đem sử dụng. Quy trình ủ mụn dừa như sau:

  • Cho khoảng 100g phân Urê và nấm Trichoderma vào  3-5 lít nước rồi khuấy đều cho tan ra. Sau đó tưới xơ dừa.
  • Trộn đều cho xơ dừa tơi xốp rồi đậy kín thùng ủ.

Như vậy là đã loại bỏ được các chất hại có trong mụn dừa. Sau khi xử lý xong có thể đem mụn dừa đi làm đất trồng.

Các tiêu chí cần đạt được đối với giá thể mụn dừa sau xử lý

Các tiêu chí cần đạt được đối với mụn dừa sau xử lý

Mụn dừa sau khi xử lý phải đạt được những yêu cầu sau đây:

  • Màu sắc của mụn dừa sau xử lý phải có màu đỏ nâu và có độ mềm ẩm cao. Nếu mụn dừa sau khi xử lý không có màu này thì có thể là chưa được xử lý kỹ và cần phải xử lý lại để đạt yêu cầu.
  • Mụn dừa có chất lượng tốt sẽ có khả năng giữ nước rất tốt
  • Đánh giá tiêu chuẩn mụn dừa sau xử lý thông qua 2 tiêu chí là dộ dẫn điện (EC) và chỉ tiêu pH để đánh giá mụn dừa. Mụn dừa đạt tiêu chuẩn có độ dẫn điện EC≤ 0.5, pH 6 – 7.

Hiện nay trên thị trường, Giá thể mụn dừa LAFA COCO PEAT đang được đánh giá cao về chất lượng. Loại giá thể này đã được xử lý toàn bộ những chất thải có trong xơ dừa và đảm bảo cho sự phát triển của cây giống.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách xử lý giá thể mụn dừa mà bạn nên tham khảo. Hãy đảm bảo rằng mụn dừa bạn dùng để trồng cây đã qua xử lý để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của cây trồng. Hãy đến Ecolafa để có thể sở hữu được những giá thể mụn dừa đạt tiêu chuẩn tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *