Perlite và ngành công nghiệp đá Perlite trên thế giới & ở Việt Nam

Đá Perlite có tên gọi khác là đá trân châu – một vật liệu tự nhiên từ đá núi lửa, loại khoáng chất được khai thác không giới hạn trên thế giới. Bên cạnh những ứng dụng trong kinh tế, đá này được mệnh danh là “người làm vườn” tận tụy trong nông nghiệp. Tại sao lại như vậy? chúng tôi sẽ giải đáp ngay dưới đây.

Đá Perlite là gì?

Được khai thác từ đá núi lửa, đá Perlite là một loại đá trơ có chứa thành phần Silic hàm lượng cao. Đá được hình thành trong tự nhiên ở nhiệt độ cao của dung nham núi lửa. Trong các ngành công nghiệp, đá trân châu này còn được sản xuất thông qua các phản ứng nhiệt.

Loại đá perlite trồng cây phổ biến nhất hiện nay 1

Ảnh 01: Loại đá trồng cây phổ biến nhất hiện nay

Ứng dụng của đá perlite trên thế giới

Đá trân châu là một loại vật liệu đa năng tổng hợp rất nhiều ưu điểm khiến nó trở thành vật liệu được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực. Trên thế giới, tỷ lệ sử dụng đá trân châu trong xây dựng chiếm 53%, lĩnh vực nông nghiệp chiếm 15%, các chất độn chiếm 15% và ứng dụng trợ lọc chiếm 9% tổng số lượng.

Ứng dụng của đá Perlite

Tổng quan về ứng dụng của Đá Perlite

Ứng dụng trong xây dựng

–   Loại đá này được ứng dụng trong làm cốt liệu bê tông với khả năng chịu nhiệt cao, chống cháy tốt, có thể đóng đinh hoặc dán và bề mặt đá nguyên khối trơn nhẵn

–   Làm vật liệu xây dựng nhằm cách nhiệt điền lỏng dành cho các khối bê tông, tường khoan

–   Khả năng chống cháy cao, đá trân châu là vật liệu có trong két sắt, cửa chống cháy, lót ống khói

–   Tính cách âm tốt, trong xây dựng phòng họp, phòng thu âm, phòng karaoke có lựa chọn vật liệu đá này

Ứng dụng phổ biến của đá Perlite trong xây dựng 2

Ảnh 2: Ứng dụng phổ biến của đá Perlite trong xây dựng 

Ứng dụng trong môi trường

Khả năng hút nước, vừa giữ ẩm cấp nước vừa giúp đất tơi xốp, Đá perlite trồng cây

Được yêu thích trong lĩnh vực môi trường xây xanh. Đa số các nhà vườn ở Mỹ đều sử dụng một lượng đá này để pha trộn với đất tạo nên giá thể dinh dưỡng cho cây trồng của mình.

Tại Việt Nam đá Perlite sử dụng cho mục đích gì?

Thời gian gần đây nhờ các đơn vị nhập khẩu, phân phối Đá perlite về Việt Nam như Lafa mà vật liệu này đã phổ biến hơn, hỗ trợ nhiều cho các lĩnh vực.

Sự xuất hiện khá mới mẻ của đá trân châu còn khiến nhiều người nghi ngờ chức năng của nó, vì thế mà tỷ lệ sử dụng còn hạn chế. Các lĩnh vực ở Việt Nam mà đá này được sử dụng nhiều chính là nông nghiệp làm giá thể, phối trộn đất trồng và xây dựng là phối trộn bê tông, vật liệu cách âm, cách nhiệt.

Perlite với nghề làm vườn

Với nghề làm vườn, loại đá này dùng để trồng cây rất phổ biến và dường như là vật liệu không thể thiếu vì đặc tính nó mang lại cho cây trồng. Kích thước hạt đá chỉ từ 0.14 – 3.0mm, sau quá trình chịu nhiệt độ cao hạt đá sẽ nở rộng tạo thành một khối to và có kết cấu nhẹ rỗng, ứng dụng này cực kỳ hữu ích cho các hoạt động nông lâm nghiệp.

Giá thể đá trân châu dùng để trồng cần 3

Ảnh 3: Giá thể đá trân châu dùng để trồng cần

Có thể điểm qua một vài công dụng của loại vật liệu này như sau:

–   Thoát nước – giữ ẩm: Sử dụng đá trân châu được sử dụng sẽ giúp cho lượng nước dư thừa trong đất thoát ra ngoài một cách dễ dàng. Lượng nước lưu lại vừa đủ giữ ẩm cho bộ rễ của cây trồng, vừa thoát nước chống ngập úng.

–   Giảm trọng lượng giá thể cây trồng: tồn tại ở thể hang, xốp nên trọng lượng tịnh của đá cực kỳ nhẹ. Sử dụng trộn giá thể sẽ giúp cho chậu cây đủ dinh dưỡng nhưng vẫn rất nhẹ thuận tiện trang trí, di chuyển.

–   Giúp đất tơi xốp: cấu trúc rỗng của đá sử dụng làm giá thể sẽ làm cho phần giá thể tơi xốp, thoáng khí và vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Độ bền tốt sẽ làm chậm quá trình nén chặt đất, kéo dài tuổi thọ giá thể cây.

Với các đặc điểm ưu việt của loại vật liệu này, các nhà vườn đã chọn mua đá perlite để ứng dụng gia tăng hiệu quả nghề làm vườn. Có thể kể đến các ứng dụng thiết thực của nó:

–   Sử dụng làm giá thể đất trồng: ngoài các thành phần nên có trong giá thể như đất màu mỡ, mụn dừa, rêu than bùn thì trộn thêm đá này để tăng giá trị dinh dưỡng, dễ thoát nước giữ ẩm cho đất. Tỷ lệ đá rơi vào khoảng 20 – 40% tổng giá thể để đảm bảo tối đa tác dụng.

–   Trang trí tiểu cảnh khu vườn: màu trắng của perlite bắt mắt, rải một lớp đá lên bề mặt đất trồng, khu vườn của bạn trông sẽ sáng đẹp hơn. Đặc biệt sau một thời gian sử dụng, toàn bộ lớp đá sẽ được hòa lẫn với đất, giá thể đất trồng vườn sẽ tốt hơn và khả năng thoát nước cao

–   Sử dụng chiết cành: đặc tính của loại đá này sẽ giúp cho bộ rễ phát triển nhanh chóng hơn trong môi trường đầy nước. Sử dụng túi có chứa đá trân châu, để cành hom vào và thời gian phát triển bộ rễ thành cây con sẽ nhanh hơn.

Trang trí cây cảnh bằng đá trân châu 4

Ảnh 4: Trang trí cây cảnh bằng đá trân châu 

 Cấu trúc nhẹ xốp, nở lên 98% với các đặc tính riêng khiến đá perlite là loại vật liệu được ưa chuộng bật nhất hiện nay. Với nghề làm vườn, đây chính là nguyên liệu không thể thiếu, Lafa đã giới thiệu cho bạn các ứng dụng hữu ích của Perlite, xem nhiều hơn kiến thức làm vườn tại Lafa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *