Đá trân châu công dụng của đá trân châu trong nghề làm vườn

Đá trân châu Perlite đã và đang trở thành vật liệu không thể thiếu trong nghề làm vườn để cây cối sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nếu bạn còn thấy cái tên này khá mới lạ thì hãy cùng xem loại đá này có những công dụng kỳ diệu nào mà lại được ưa chuộng đến vậy?

Tổng quan về công dụng của đá trân châu (Perlite) trong nghề làm vườn

  • Hỗ trợ trồng cây

Ngày nay, đá Perlite được ứng dụng rộng rãi trong làm vườn bởi đặc điểm giữ nước nhẹ, độ pH trung tính và hoàn toàn không có mầm bệnh. Đá trân châu Perlite được trộn trong các loại đất nhẹ kỹ thuật của vườn trên mái, trong các vườn trồng rau, trồng hoa. 

Ngoài ra, loại đá này còn được sử dụng trong môi trường phát triển cây trồng thủy canh, ươm hạt giống, hỗ trợ phát triển rễ cây giúp tăng cường khả năng giữ nước cùng đặc tính chống nén.

Ứng dụng ươm cây giống

Trong quá trình ươm cây, đất trồng phải đảm bảo độ ẩm cũng như khả năng thoát nước tốt, đồng thời không được nén quá chặt để rễ cây có thể dễ dàng phát triển. Chính vì vậy, việc trộn đá trân châu Perlite là điều cần thiết cho đất ươm cây, theo công thức: 30% đá Perlite + 50% đá Vermiculite + 19% đất sạch namix + 1% phân vi sinh.

Ảnh 1: Đá trân châu rất tốt trong quá trình ươm cây

Đá trân châu ứng dụng trồng cây thủy canh

Mô hình trồng cây thủy canh hiện nay đang rất được ưa chuộng. Việc thêm đá Perlite vào đất trồng sẽ giúp hỗ trợ tốt quá trình thoát nước. Bạn có thể tham khảo công thức trộn đá theo tỉ lệ gợi ý sau: 50% đá Perlite + 50% đá Vermiculite.

Ứng dụng đá trân châu trong làm giá thể cây thủy canh

Ảnh 2: Ứng dụng đá trân châu trong làm giá thể cây thủy canh

Đá trân châu ứng dụng trồng dâu tây

Trồng dâu tây với đá Perlite hiện đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà vườn bởi phương pháp này mang lại hiệu quả kinh tế và năng suất cao, cũng như tiết kiệm được các chi phí lâu dài. Khi trồng dâu tây trong các xô chậu độc lập chứa đầy đá Perlite sẽ giúp hạn chế được khả năng lây lan bệnh giữa các cây, ít sâu bệnh, cho quả thơm và ngọt hơn. 

Đá Perlite với khả năng giữ nước và dinh dưỡng tốt nhưng không làm úng cây, tạo ra môi trường lí tưởng để rễ phát triển mạnh, tăng năng suất cây trồng. Trồng dâu tây với đá Perlite sau 3-4 năm mới cần thay giá thể, ít hao hụt và có thể tái sử dụng.

Ảnh 3: Bổ sung đá Perlite trân châu trong giá thể dâu tây tăng năng suất

Đá trân trâu ứng dụng trồng sen đá và các loại cây mọng nước

Vấn đề lớn nhất khi trồng sen đá, xương rồng hay các loại cây mọng nước khác đó chính là độ thoát nước và độ ẩm phải thích hợp. Và đá Perlite là một trong những vật liệu hoàn hảo để hỗ trợ cho các loại cây trồng này. 

Sen đá hay các loại cây mọng nước thường kỵ đất nén chặt nên ngoài đất, bạn cần bổ sung đá Perlite và cát để tạo độ thông thoáng tốt hơn cho cây. Khác với các loại cây khác, bạn nên tránh dùng đá Vermiculite hay các hỗn hợp có tác dụng giữ nước lâu bởi bản thân cây trồng đã có khả năng giữ nhiều nước, chỉ cần độ thoáng và thoát nước tốt là được.

Đá trân châu ứng dụng trồng hoa lan

Lan là cây trồng có đặc tính ưa ẩm nhưng lại không ưa quá nhiều nước. Bạn muốn trồng lan cần dùng các nguyên liệu có khả năng thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm cao. Và đá trân châu trồng hoa lan là lựa chọn tuyệt vời. 

Nên chọn đá Perlite có đường kính 3-5mm làm giá thể trồng lan. Bạn cần đổ đá Perlite vào trong dung dịch nước và phân bón đã được hòa tan. Tiếp đến khuấy đều trong nước nhiều lần để loại bỏ đi những phần đá trân châu nổi. Những hạt đá trân châu thấm nước còn lại sẽ là nguyên liệu tốt nhất để trồng lan.

  • Nguyên liệu sản xuất đất hữu cơ

Theo nhiều nghiên cứu thì việc bổ sung đá Perlite vào trong đống ủ sẽ làm tăng tốc độ phân hủy của xác bã thực vật, phân chuồng. Sử dụng Perlite làm tối giản công lao động đảo trộn hay sục khí với mục đích đảm bảo cho vi sinh vật hoạt động tốt trong đống ủ. 

Tỉ lệ 50% nguyên liệu ủ và 50% đá trân châu Perlite được xem là tỉ lệ vàng, giúp cho quá trình ủ phân diễn ra nhanh và chất lượng phân được nâng cao. Bón phân ủ có chứa Perlite sẽ giúp cải thiện tốt cấu trúc đất, giúp cho đất được tơi xốp, hỗ trợ giữ nước và duy trì chất dinh dưỡng cho đất trồng.

Đá Perlite trân châu có tác dụng đẩy nhanh quá trình ủ phân

Ảnh 4: Đá Perlite trân châu có tác dụng đẩy nhanh quá trình ủ phân

  • Sử dụng lót thảm cỏ

Đá Perlite còn được sử dụng để lót thảm cỏ, sân bóng, sân golf, giúp giữ ẩm cho sân, giữ cho đất xốp. Ngoài ra, loại đá này còn có công dụng làm giảm nén chặt đất, cải thiện hệ thống thoát nước và dễ dàng trong việc quản lí độ ẩm.

Trên đây là một vài công dụng nổi bật của đá trân châu Perlite mang lại trong quá trình làm vườn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua đá trân châu chất lượng, giá cả hợp lí, đừng ngần ngại liên hệ với Ecolafa nhé! Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *