Đất hữu cơ công dụng của đất hữu cơ trồng cây hoa kiểng

Trong làm vườn, đất hữu cơ luôn là lựa chọn ưu tiên số một để trồng cây hoa kiểng. Nhờ có loại đất này mà cây phát triển nhanh chóng mạnh khỏe và người trồng cũng rảnh tay hơn so với đất thường.

Tổng quan về đất hữu cơ

Tổng quan về đất hữu cơ

Hiểu về đất hữu cơ

Đất hữu cơ là gì?

Đây là một loại đất trồng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, được sản xuất sử dụng các nguyên liệu kết hợp nhằm tạo độ tơi xốp tăng giá trị dinh dưỡng. Các thành phần có lợi cho cây như mùn dừa, phân bò, phân trùn quế… đã được xử lý loại bỏ tạp chất và mầm bệnh gây hại. Đặc điểm so với các loại đất thông thường là nó mang giá trị dinh dưỡng cao, tươi xốp và không chứa các mầm bệnh trong tự nhiên.

Đất hữu cơ còn có tên gọi khác là đất sạch, tức là ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì loại đất này còn đã được xử lý các loại rác bẩn, sỏi đá qua quy trình khử khuẩn mầm bệnh

Sử dụng đất hữu cơ đủ dinh dưỡng 1

Ảnh 1: Sử dụng đất hữu cơ đủ dinh dưỡng

Lợi ích sử dụng đất hữu trồng cây hoa kiểng

Với thành phần đầy giá trị dinh dưỡng mà có thể thấy được lợi ích thiết thực khi sử dụng các loại đất này cho việc làm vườn, trồng hoa cây kiểng. Ứng dụng nhiều trong các nhà vườn và cũng rất nhiều người dân mua về để chăm sóc cho khu vườn nhỏ của mình.

Các loại đất sạch từ Ecolafa có nguồn gốc hữu cơ, được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng và cân đối. Được xử lý bằng công nghệ tiêu diệt các vi khuẩn gây hại, độ tơi xốp giúp giữ ẩm và thoát nước tốt. Đa số các loại cây hoa kiểng đều cần tới đặc tính này của đất, đặc biệt là các loài cây hoa thân thảo, rễ chùm.

Trong quá trình chăm bón cây bạn sẽ không cần phải bón phân ở giai đoạn đầu. Hàm lượng dinh dưỡng trong đất đủ để cây có thể quen với môi trường và phát triển. Về lâu dài bón phân theo đặc tính từng loài hoa và yên tâm vì đất trồng luôn được tơi xốp, nhiều vi sinh vật có lợi hỗ trợ cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Ảnh 2:  Đất hữu cơ đa dạng trên thị trường

Về cơ bản thì các loại đất đều sở hữu các tiêu chí là sạch mầm bệnh sạch rác, đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo độ tơi xốp. Trên thị trường tuỳ vào nhà sản xuất, tuỳ vào từng loại cây trồng mà có đa dạng các loại đất sạch này dành cho cây. Có thể kể đến một vài loại phổ biến như:

–   Đất sạch tribat: Phổ biến đối với thị trường Việt Nam, các thành phần chính là bùn thải hữu cơ, đất thịt, xơ dừa và các thành phần khoáng thiết yếu khác

–   Đất potting mix: chuyên dụng cho trồng rau và hoa riêng môi trường chậu, khay ở thành thị. Thành phần đá khoáng nhập khẩu, cung cấp thêm các khoáng chất đã được xử lý sạch

–   Đất hữu cơ sạch nhà Ecolafa – Lafa Mix: được nhà Ecolafa nhập khẩu các nguyên qua xử lý để nó sở hữu đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp cho hoa và rau. Có chứa Perlite tốt cho cây, đảm bảo độ tơi xốp và độ pH từ 5.8 – 6.8.

Ứng dụng của đất hữu cơ

Đất trồng hoa hồng

Là một loài hoa được xem như nữ hoàng có vô số các loại hoa hồng tuỳ hơi khó chiều nhưng lại rực rỡ vô cùng. Các chuyên gia về hoa hồng vẫn thường sử dụng các loại vi sinh để làm đất trồng, nâng cao khả năng sống sót cho cành giâm, cây nhỏ cũng như thúc để cây đã trưởng thành ra hoa đều đặn.

Phối trộn đất trồng hoa hồng có sử dụng đất sạch cần đạt các tiêu chí:

  • Cần đảm bảo dinh dưỡng
  • Đất không chứa nhiều hạt đất sét
  • Cần giữ được độ ẩm cần thiết, phải thông thoáng không được ngập úng
  • Cần có độ tơi xốp nhất định, thông thoáng khí
  • Cần sạch sẽ mầm bệnh gây hại, rác thải

Ảnh 3: Sử dụng đất hữu cơ đủ dinh dưỡng

Sử dụng trong kỹ thuật trồng sen đá

Với loài cây mọng nước và hơi “đỏng đảnh” như sen đá, các loại đất hữu cơ là lựa chọn vô cùng hợp lý cho cây sinh trưởng phát triển. Hàm lượng dinh dưỡng vừa phải giữ được ẩm, thoát nước tốt và độ pH phù hợp, các loại sen đá đặc biệt phù hợp loại đất có chứa perlite.

Bạn thường thắc mắc vì sao mình trồng sen đá không được thì có lẽ đất trồng là vấn đề tiên quyết. Phối trộn giá thể trồng phù hợp, sử dụng các loại đất sạch, bạn sẽ có một vườn sen đá trong mơ.

Trong nghề làm vườn nói chung và trồng cây, trồng hoa nói riêng, đất hữu cơ là vật liệu luôn cần thiết. Ecolafa đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn, sâu hơn về loại đất sạch này rồi, hy vọng bạn sẽ chăm sóc và sở hữu cho riêng mình khu vườn xinh xắn. Đừng quên ghé Ecolafa để sắm nhiều hơn đồ làm nghề vườn cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *