Hướng dẫn cách xử lý vỏ thông đỏ trước khi trồng hoa phong lan

Hướng dẫn cách xử lý vỏ thông đỏ trước khi trồng hoa phong lan

Tại sao trong hàng trăm giá thể trồng phong lan, vỏ thông đỏ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người dân trồng lan? Cách họ xử lý loại nguyên liệu này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Ứng dụng của vỏ thông trong trồng hoa lan

1 Ứng dụng của vỏ thông trong trồng hoa lan

Ứng dụng của vỏ thông trong trồng hoa lan

Vỏ thông đỏ là phần giá thể để rễ lan bám vào lấy độ ẩm, chất dinh dưỡng để đi nuôi toàn bộ cây. Hơn nữa, phần giá đỡ chắc chắn, giúp cây lan bám chắc, không bị lung lay khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

Vỏ thông hiện nay chia làm hai loại là vỏ thông 2 lá và 3 lá:

  • Vỏ thông 2 lá thường xù xì và cứng nên thích hợp cho những loại lan đơn thân như đai châu, cáo, sóc, chồn,…
  • Vỏ thông 3 lá thường khá mềm và giữ ẩm tốt thích hợp trồng với các loại cây phi điệp, hạc vỹ, vôi,..

Ưu điểm của các loại

Dù xã hội hiện đại, nhưng vỏ thông đỏ vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của cây hoa phong lan. Bởi vỏ thông có nhiều ưu điểm vượt trội mà những loại giá đỡ khác khó có thể thay thế được. Bên cạnh vỏ thông thường thì còn có thêm các loại vỏ thông nhập khẩu. Chúng đều có ưu điểm vượt trội.

Giá thành của vỏ thông rẻ, dễ kiếm

Vỏ thông trồng lan không quá khó kiếm nên giá thành cũng mềm hơn những loại giá thể khác. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giá thể thông khác nhau. Tùy vào cân nặng, kích thước mà giá sẽ giao động trong khoảng từ 5000 – 40 000 vnđ/kg. Với những loại được đóng túi kỹ lưỡng sẽ có mức giá cao hơn.

Vỏ thông đa dạng, thích hợp nhiều giống lan

Để phù hợp hơn với nhiều loại lan, người ta phân ra các loại vỏ thông trồng lan theo kích thước như sau:

  • Loại vỏ lớn: có kích thước khoảng 3 – 4cm. Đây là loại vỏ chuyên dùng cho các loại lan hồ điệp, đai châu, quế tím,…
  • Loại trung bình: có kích thước khoảng 1 – 1.5 cm. Đây là loại vỏ chuyên dùng cho các loại lan kim điệp, hạc vỹ,…
  • Loại vụn nhỏ: thích hợp dùng để ươm cây hoặc trải bề mặt để giữ ẩm.

Vỏ thông có độ bền cao

Vỏ thông có độ bền cao hơn hẳn những loại giá thể khác. Một giá thể lan bằng vỏ thông có thể sử dụng từ 2 – 4 năm tùy vào độ lớn của cây. Kết cấu bền chặt, không bị mối mọt.

Có tính sát khuẩn cao

Hoa Lan rất dễ nhạy cảm với các mầm bệnh. Nó thích hợp với những loại vỏ có tính sát khuẩn cao nhằm hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh về rễ và lá. Sự lựa chọn tốt nhất sẽ là vỏ thông có chứa Resin hỗ trợ sát khuẩn vô cùng hiệu quả.

Có khả năng giữ ẩm cao

Hoa Lan sống trong rừng nên là loài cây ưa ẩm. Thay vì phải tưới nước thường xuyên thì dùng vỏ thông giúp giữ ẩm cho rễ, cung cấp đủ lượng nước cho cây phát triển tốt trong khoảng vài ngày. Nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian chăm sóc cho hoa lan.

Có khả năng thoát nước tốt

Vỏ thông có khả năng giữ độ ẩm vừa phải chứ không giữ nước. Những bản thông to làm nước không bị úng ở gốc cây hoa lan. Kích thước càng lớn thì khả năng thoát nước càng cao.

Cách xử lý vỏ thông trước khi trồng hoa lan

Cách xử lý vỏ thông trồng lan chuẩn nhất

Việc xử lý vỏ thông trồng lan vô cùng đơn giản, không tốn quá nhiều công sức của người trồng cây. Sau đây là cách xử lý vỏ thông nhanh nhất mà bạn nên biết:

Băm vỏ thông

Nếu bạn không thích vỏ thông bản to thì hãy băm nhỏ như ý muốn của bạn. Tuy nhiên, độ to nhỏ của vỏ thông bạn phải cân nhắc dựa trên kích cỡ của bộ rễ cây. Nếu rễ cây đã chắc, khỏe thì nên để vỏ thông to đảm bảo cho quá trình thoát nước. Nếu rễ cây còn yếu, nhỏ thì nên băm nhỏ để rễ cây có cơ hội phát triển. Hiện nay, trên  thị trường có bán đủ các loại kích thước vỏ thông, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.

Ngâm vỏ thông vào nước

Sau đó, ngâm vỏ thông vào nước ở vỏ thông nở ra. Đồng thời, việc ngâm nước giúp vỏ thông thực hiện tốt chức năng diệt khuẩn và loại bỏ bụi bẩn. Thời gian ngâm tốt nhất từ 4 – 6 ngày tùy vào kích thước vỏ thông. Vỏ thông càng to thì ngâm càng lâu.

Ngâm vào nước vôi

Sau khi đã ngâm nước, bạn tiếp tục cho vỏ thông ngâm vào vôi khoảng 3 – 5 ngày. Lúc này, vỏ thông mới chắc chắn sạch và loại bỏ được hết bụi bẩn.

Xả sạch lại với nước

Sau đó hãy ngâm với nước sạch khoảng 2 ngày mới đảm bảo tiêu chuẩn và trồng lan. Nếu lượng vỏ thông bị thừa hãy cất trong trong ngăn mát tủ lạnh.

Những lưu ý quan trọng khi xử lý

Xử lý vỏ thông trồng lan khá đơn giản nhưng nếu không làm đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan. Một số lưu ý quan trọng khi xử lý vỏ thông để đảm bảo chất lượng tốt nhất:

  • Phân loại kích thước vỏ thông trước khi đem đi trồng. Loại bỏ những vỏ thông có kích thước quá nhỏ nhằm đảm bảo cho thoát nước tốt hơn.
  • Trong quá trình xử lý vỏ thông, có thể trộn vỏ thông với một số giá thể khác nhưng phải đảm bảo cả 2 giá thể đều đã loại bỏ hết vi khuẩn.
  • Không nên ngâm vỏ thông quá lâu trong nước sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong vỏ.
  • Mỗi loại Lan phù hợp với một một loại vỏ thông khác nhau nên hãy tìm hiểu trước khi sử dụng.

Sự khác nhau giữa vỏ thông đỏ và vỏ thông thường

3 Vỏ thông đỏ có màu sắc đỏ nâu đậm hơn so với vỏ thông thường

Vỏ thông đỏ có màu sắc đỏ nâu đậm hơn so với vỏ thông thường

Vỏ thông đỏ có màu đỏ nâu, màu đậm hơn những loại vỏ thông thường. Trong thành phần của vỏ thông đỏ có chứa thành phần Oxit Sắt, có các cấu trúc xếp tầng tạo lên lớp khoáng chất tự nhiên rất tốt cho cây.

Ngoài ra, vỏ thông đỏ còn có thêm có thành phần Resin nên có khả năng sát khuẩn cao hơn, lâu mục hơn các loại vỏ thông thường. Nhờ đó, hạn chế nấm mốc, mầm mống bệnh cho cây hoa lan.

Ở Việt Nam, vỏ thông đỏ thường được khai thác nhiều ở các tỉnh Quảng Bình, Vinh – Nghệ An. Do đó, việc mua vỏ thông đỏ cũng dễ dàng hơn. Một loại vỏ thông đỏ thường được sử dụng là Vỏ thông đỏ LAFA PIN BARK.

Một số dòng vỏ thông nhập khẩu

4 Sản phẩm vỏ thông đỏ nhập khẩu

Sản phẩm vỏ thông đỏ nhập khẩu

Hiện nay, để nâng cao chất lượng cây trồng, nhiều người sử dụng các loại vỏ thông nhập khẩu chất lượng cao như: Vỏ thông habitat; Vỏ thông kiwi; Vỏ thông orchiata; Vỏ thông eco bark, Vỏ thông wolfbark, Vỏ thông đỏ LAFA PIN BARK…Trong đó, loại vỏ thông nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất là habitat. Nó có giá thành vừa phải và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những cách xử lý vỏ thông đỏ trước khi trồng hoa lan. Nếu bạn muốn có được những cây hoa lan đẹp thì nhất định phải xử lý vỏ thông nếu không sẽ gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *