Những điều cần biết khi trồng sen đá

Những điều cần biết khi trồng sen đá

Cây sen đá là loại thực vật được trồng phổ biến ở khắp nơi, xét về yếu tố mô trường cây thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Do đó, cây sen đá tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc. Dựa trên yếu tố màu sắc và thâm mỹ, một số loại sen đá cũng được sử dụng để trang trí, decor không gian sân vườn, bàn học, tiệm cafe…

Đặc điểm chung của những giống cây sen đá

  • Đặc điểm chung của các giống sen đá là giống cây mọng nước, do đó nuôi trồng cây sen đá rất ít phải tưới nước.
  • Cây sen đá dễ dàng thích nghi với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng khác nhau. Nếu bạn nhập một giống sen đá từ nước ngoài về bạn cũng dễ dàng thuần dưỡng cây ở Việt Nam. Hoặc nếu bạn mua cây sen đá ở vùng khí hậu ôn đới và bạn trồng cây ở vùng khí hậu nhiệt đới sau một thời gian cây trồng có khả năng tự điều chỉnh và thích nghi với khí hậu bản địa.
  • Dễ dàng nhân giống sen đá, chỉ một số thực sự khó nhân giống khả năng là do cây chưa thích nghi với điều kiện khí hậu bản địa.
Đặc điểm chung của giống sen đá lá mọng nước, dễ thích nghi với điều kiện khí hậu bản địa

Phân loại giống sen đá theo đặc tính bóng râm

Hầu hết các giống sen đá đều dễ dàng thích nghi với điều kiện khí hậu bản địa, cây dễ chăm sóc. Tuy nhiên, để trồng cây sen đá bạn cũng cần biết một số thông tin liên quan tới đặc điểm giống cây sen đá. Một số giống cây sẽ ưa bóng râm, một số giống cây lại ưa ngoài trời nắng… Do đó, cây sen đá sẽ được phân ra làm nhóm chính.

Nhóm cây sen đá ưa nắng

Là những giống cây sen đá mà bạn có thể trồng cây trực tiếp ngoài nắng trực tiếp. Thời gian nắng chiếu từ 3-6 h nắng.

Có thể kể đến một số giống cây ưu nắng như: Sen đá kim cương, sen đá cúc gai, sen đá đỏ lá dài, sen đá tứ phương, sen đá hoa hồng, sen đá sỏi thiên thanh, sen đá dola,… Đây là những giống sen đá mà bạn có thể trồng trực tiếp ngoài trời nắng cây sẽ không bị hỏng

Nhóm cây sen đá ưa bóng râm hoặc ánh nắng khuếch tán

Khác với giống những giống cây sen đá trồng ngoài nắng trực tiếp. Một nhóm sen đá bạn cần trồng ở những vị trí có mái che nắng, hoặc nơi có ánh nắng chiếu khuếch tán.  Đó là những giống sen đá phổ biến như: Sen đá Howthia, sen đá ngọc, sen bèo, sen đá mỏ vịt, sen ruby xanh,… Nếu bạn trông những giống sen đá này ngoài trời nắng thì cây sẽ bị đỏ lá, chậm lớn.

Phân loại các giống sen đá giúp bạn chăm cây dễ dàng hơn

Để hiểu rõ hơn về cây sen đá, và lựa chọn đúng giống sen đá thích hợp cho từng vị trí cây trồng, bạn có thể liên hệ với Ecolafa hoặc mua cây sen đá trực tiếp trên shopee Tại đây

Xem thêm bài viết về sản phẩm trên website

Sen đá Nhím đen Sinocrassula Yunnanensis

Sen đá móng rồng lá dài

Sen đá Dola (Portulacaria afra)

Sen đá Aeonium Arboreum

Sen đá Lithops đỏ

Phương pháp lên màu cho cây sen đá

Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề lên màu cho cây sen đá đẹp thì bạn cần bỏ túi những phương pháp sau đây.

Cách 1: Phương pháp ngắt nước cho cây, giảm lượng nước tưới trong 1 tuần xuống còn 1 lần/tuần.

Cách 2: Đặt cây ở nơi có ánh nắng từ 3-4h/ngày đối với dòng cây ưa nắng sau đó dùng lưới che mát.

Cách 3: Đặt cây ở nơi có bóng râm từ hoặc nơi có ánh nắng khuếch tán đối với dòng cây ưa bóng râm.

Cách 4: Sử dụng giá thể trồng cây có thành phần chính đá Perlite, đó Pumice, đá Akadama, đá Vermiculite

Việc lên màu cho cây sen đá chuẩn với màu của giống xảy ra khi bạn thuần dưỡng một giống sen đá khác ngoài bản địa. Sau thời gian bạn thuần dưỡng cây thích nghi với khí hậu bản địa thì cây sẽ không lên màu chuẩn giống.

Lưu ý quá trình ép cây sen đá lên màu đẹp, chuẩn màu cây của giống trước tiên bạn phải thực sự hiểu về cây. Bạn có kiến thức về cây trồng, đặc biệt là các giống cây sen đá để  công việc được dễ hơn.

Lên màu cho sen đá là phương pháp lấy lại màu chuẩn của giống
Lên màu cho sen đá là phương pháp lấy lại màu chuẩn của giống

Dinh dưỡng cho cây sen đá

Nhu cầu dinh dưỡng ở cây sen đá không cao, do đó bạn không cần phải thường xuyên bón phân bón cho cây. Tuy vậy, bạn cần hiểu một số cách chăm dinh dưỡng cho cây sen đá sau đây.

Cách 1: Bạn trộn dinh dưỡng hoặc phân bón trực tiếp vào trong giá thể trồng cây

Cách 2: Sử dụng các loại dinh dưỡng hoặc phân bón tan chậm rải vào gốc cây theo tỉ lệ rất nhỏ

Cách 3: Sử dụng bình xịt phân bón hoặc dinh dưỡng cho cây qua lá cây

Việc sử dụng dinh dưỡng hoặc phân bón cho cây sen đá theo các cách khác nhau áp dụng cho từng loại phân bón, dinh dưỡng bạn sử dụng. Để trách trường hợp cây bị cháy lá hoặc cây bị hỏng do sử dụng dinh dưỡng bạn nên cân nhắc hàm lượng cho mỗi lần sử dụng.

Nếu bạn chưa tự tin vào việc bón dinh dưỡng cho cây sen đá. Bạn có thể sử dụng loại giá thể chuyên trồng cây sen đá LAFA MIX TS9 có trộn sẵn dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin được Ecolafa cung cấp tới bạn đọc, hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp ích các bạn trồng cây sen đá tốt.

Bạn có thể liên hệ với Ecolafa để được hỗ trợ trực tiếp trong trường hợp cần hỏi đáp thêm./

Lan Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *