Cách trồng sen đá đơn giản với đá perlite bạn chưa biết

Sen đá là một loại cây cảnh nhỏ xinh mang đến cho người trồng nhiều niềm vui và cảm xúc tích cực khi trồng, chăm sóc nó. Trồng sen đá bằng đất thường rất dễ khiến loài cây này chậm phát triển, lụi tàn bởi thiếu chất dinh dưỡng. Đó là lý do vì sao cách trồng sen đá đơn giản với đá Perlite lại được ưa chuộng đến vậy. 

Tổng quan cách trồng sen đá

Tổng quan: cách trồng sen đá

Kỹ thuật trồng cây sen đá theo cách truyền thống

Sen đá là một loại cây có đặc tính là thân mang nhiều nước, với khả năng chịu khô hạn tốt và kỵ với tình trạng ngập úng. Chính vì thế mà nhiều lúc chăm bẵm tưới nhiều nước sen đá sẽ rất dễ bị úng, thối rữa và chết dần.

Với theo cách kỹ thuật trồng sen đá truyền thống thì khá đơn giản. Người trồng chỉ cần chú ý đến một số yếu tố ảnh hưởng đến cây như đất trồng, chậu trồng, lượng nước cho cây.

Các chậu sen đá khoe sắc hút ánh mắt người nhìn

Ảnh 1: Các chậu sen đá khoe sắc hút ánh mắt người nhìn

Người trồng sen đá sẽ trồng cây theo một cách truyền thống cơ bản là sử dụng các nguồn đất bình thường trong làm vườn. Phần đất có thể là tự nhiên hay pha trộn các thành phần khác theo tỷ lệ phù hợp. Một số công thức trộn giá thể trồng sen đá sẽ bao gồm các thành phần: đất trồng pha cát, phân bò, tro bếp, xỉ than, sỏi trồng cây…

Khi trồng cây sen đá, lựa chọn các loại chậu gốm, có lỗ khoét để cây được thông thoát nước. Sen đá ưa nóng nên hằng ngày chỉ tưới một lượng nước phù hợp đủ để cây sinh trưởng và phát triển.

Chọn giống sen đá

Sen đá có rất nhiều dòng, nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, đa số chúng đều bắt mắt nên thu hút ánh nhìn của mọi người, ai cũng muốn sở hữu và nhân giống được loại sen đá mình yêu thích.

Nếu bạn chỉ trồng cây sen đá thì hãy đến các cửa hàng, nhà vườn uy tín để lựa chọn loại cây mà mình thích. Trước khi quyết định sở hữu nó thì hãy tìm hiểu xem đặc tính của cây mình chọn, cách chăm sóc và xem nó có phù hợp với khí hậu thời tiết nơi bạn sinh sống.

Nhân giống sen đá từ lá 2

Ảnh 2: Nhân giống sen đá từ lá

Để nhân giống sen đá người ta có thể dùng cây hay chính những cành lá của nó, dâm xuống đất và chăm sóc để lá mọc rễ phát triển thành cây. Chọn những chiếc lá đủ già, đủ khoẻ và thường là lá dưới cùng của cây để tiến hành giâm vào đất. Với kỹ thuật trồng sen đá để giâm cây từ lá khá đơn giản. Hãy chăm sóc chiếc lá này giống như một cây sen đá, tránh ngập úng, tránh nắng quá gắt nhưng cần đủ nắng, qua thời gian từ lá sẽ mọc sẽ và bạn chăm sóc thành cây.

Đất trồng cây sen đá

Yếu tố có tác động lớn và dường như quyết định đến tuổi thọ của cây sen đá chính là phần đất trồng. Với đặc điểm mọng nước của riêng mình, sen đá sẽ cần những loại đất đủ dinh dưỡng nhưng cần thoát nước tốt. Các thành phần có thể tạo nên một giá thể sen đá tốt là: đất pha cát, đá trân châu, xỉ than, phân hữu cơ, sỏi đá…

Tuỳ đặc tính từng chủng cây mà bạn lựa chọn phối trộn theo tỷ lệ phù hợp.

Công thức phối trộn đất trồng sen đá Phổ biến

  • Đá perlite 20% + Mụn dừa đã xử lý 75% + phân bò hoai mục 5%
  • Đá Perlite 10% + Đá Pumice 5% + Mụn dừa đã xử lý 85% +  Dinh dưỡng
  • Đá Perlite 20% + Đá Pumice 30% + Đất nung Akadama 30% + Mụn dừa 20% + Dinh dưỡng
  • Đá Perlite 20% + Đá Masato 20% + đá Pumice 20%+ đất nung Akadama  40%

Đất trồng, giá thể trồng sen đá đạt chuẩn là đủ độ tơi xốp, khi cầm lên tay không bị vón cục.

Ảnh 3: Chăm sóc tốt để sen đá sinh trưởng

Đá Perlite ứng dụng cách trồng sen đá

Trong kỹ thuật làm vườn nói chung và chăm sóc sen đá nói riêng, đá Perlite là thành phần không thể thiếu khi phối trộn giá thể, đất trồng cây. Được hình thành bởi các thành phần của núi lửa nóng chảy, sau khi được xử lý thì loại đá này trở thành một vật liệu có giá trị sử dụng cực kỳ cao, ở nhiều lĩnh vực mà trong đó có nghề làm vườn.

Tồn tại ở dạng xốp, dễ phân huỷ trong đất và thấm hút nước cực kỳ tốt, trơ về mặt hoá học, không hề độc hại và sở hữu độ pH trung tính, đá trân châu giữ ẩm tốt, thoát nước tốt.

Phối trộn đất trồng trong cách trồng sen đá

Tiêu chí của đất trồng sen đá là phải có khả năng giữ ẩm tốt, thoát nước vượt trội, đất có độ tơi xốp nhất định. Sử dụng các thành phần sau để chuẩn bị phối trộn đất trồng: mùn dừa sạch đã qua xử lý, mùn hữu cơ đã được xử lý để trồng, phần đá trân châu. Phối trộn các thành phần trên với tỷ lệ: 4 mùn dừa 4 mùn hữu cơ và 1 perlite.

Ảnh 4: Phối trộn đất trồng sử dụng đá trân châu

Ưu điểm của đá trân châu trong cách trồng sen đá

Vì sao đá trân châu lại tốt cho các dòng sen đá? Bởi đặc tính giữ ẩm tốt, khả năng thoát nước, tồn tại dạng xốp nhẹ, không độc hại, độ pH trung tính,  khi phối trộn đất trồng sẽ cho ra một loại đất có độ tơi xốp và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Với đặc điểm mọng nước, sợ ngập úng thì loại đá này giúp cho chậu trồng luôn thông thoáng để cây hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng tốt.

Ecolafa gửi đến bạn những thông tin bổ ích hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ để chuẩn bị cho mình những chậu sen đá rực rỡ nhất. Đừng ngại ngần tìm đến chúng tôi để lựa chọn những loại đá perlite tốt nhất để sở hữu khu vườn sen đá của riêng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *