Những ưu điểm và lợi ích của giá thể trồng cây cảnh

Những ưu điểm và lợi ích của giá thể trồng cây cảnh

Cùng với sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại ngày nay đã tạo ra nhiều loại vật liệu trồng cây. Trong đó việc sử dụng những loại giá thể trồng cây thay đất thông thường ngày càng phổ biến. Giá thể là một trong những vật liệu giúp người làm vườn nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm. Cùng Ecolafa tìm về những ưu điểm của giá thể trồng cây mang lại.

Tổng quan về giá thể trồng cây

Tổng quan về giá thể trồng cây

Xem thêm bài viết Những lỗi thường gặp khi sử dụng giá thể trồng cây cảnh tại đây

Giá thể trồng cây là gì?

Giá thể là một tên gọi chung để chỉ các hỗn hợp vật liệu có thể cung cấp môi trường sống cho rễ cây. Trong đó bao gồm việc chứa nước, giữ độ thoáng, cung cấp dinh dưỡng để cây trồng có thể phát triển. Thành phần cơ bản thường là phân hữu cơ, xơ dừa, rêu, than bùn, xỉ than, sợi gỗ… Ngoài ra còn có các thành phần đá khoáng như đá trân châu(đá perlite), đá pumice và vermiculite.

Một trong số những loại giá thể có thể phối trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Thành phần cuối cùng là tạo nên loại giá thể phù hợp với từng loại cây trồng. Chẳng hạn một sự phối trộn tạo giá thể trồng lan đột biến sẽ khác hoàn toàn với sự kết hợp để trồng sen đá. Dù sự kết hợp các nguyên liệu có khác nhau thì nó vẫn cần đạt được sự cân bằng dinh dưỡng, khí và khả năng giữ ẩm, thoát nước tốt cho cây.

Xem thêm bài viết sản phẩm giá thể trồng cây LAFAMXI bao 20L tại đây

Hiểu về giá thể trồng cây 1

Hiểu về giá thể trồng cây

Để đánh giá một giá thể thủy canh đã đạt chuẩn hay chưa, cần xét trên các yếu tố

  • Môi trường có tính ổn định cao để bộ rễ của cây có thể phát triển một cách tối đa
  • Duy trì độ ẩm ở mức cần thiết cho từng loại cây nhưng vẫn đảm bảo thoát nước tốt, tránh ngập úng
  • Tạo được độ thoáng khí cho bộ rễ của cây
  • Cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu để cây trồng phát triển khỏe mạnh, đảm bảo các chất cần thiết:  Nitrogen (N): 100 – 160 mg/l , Phosphorus (P2O5): 110 – 180 mg/l , Potassium (K2O)120 – 200 mg/l . Và các vi lượng như: Mn, Cu, Mo, B, Zn, Fe…

Ưu điểm của giá thể so với đất trồng

Chẳng phải ngẫu nhiên mà các kỹ sư nông nghiệp lại phát triển ra một loại vật liệu. Thay thế đất trồng cho các loại cây. Phải sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn, tính phù hợp hơn thì mới được lựa chọn sử dụng nhiều trong trồng trọt, làm vườn.

Vậy ưu điểm làm nên sự khác biệt đó là gì? Có thể dễ dàng thấy trồng cây bằng giá thể mang lại một nguồn dinh dưỡng lớn cho cây trồng. So với đất trồng bình thường, vật liệu này mang tính cá nhân hoá cao với mỗi loại cây khác nhau. Tức là tuỳ vào đặc tính sinh trưởng mà lựa chọn, pha trộn nguyên liệu với hàm lượng khác nhau.

Giá thể là vật liệu cho nền nông nghiệp thuỷ canh. Trên cùng một diện tích chúng ta sẽ tối ưu được số lượng và chủng loại cây trồng. Phục vụ mục đích của mình một cách tốt hơn.

Khi bạn sử dụng chúng thay cho đất trồng bình thường, khả năng giữ nước, đảm bảo duy trì nhiệt độ, độ ẩm cao hơn. Mức độ thông thoáng, sạch mầm bệnh và tính linh động cao hơn. Nếu chẳng may có vấn đề với cây, bạn sẽ cô lập vấn đề xử lý từng cây tránh lây lan mầm bệnh. Điều này đất trồng khó làm được.

Giá thể tốt cần đảm bảo dinh dưỡng cho bộ rễ phát triển

Những lợi ích khi sử dụng giá thể trồng cây

Giá thể là gì và lợi ích vượt trội của nó so với cây trồng ra sao? Cùng làm rõ những điểm khiến hầu hết các loại cây trồng đều yêu thích loại vật liệu này nhé:

–   Điều đầu tiên phải kể đến. Chính là hình thức trồng cây bằng giá thể là một phương pháp trồng cây hiện đại. Đặc biệt phù hợp với các không gian có diện tích hạn chế. Như ban công nhà chung cư, sân thượng nhà phố, trồng cây kiểng trong phòng ngủ, phòng họp…

–   Mức độ thông thoáng trong chậu cây, cũng giúp cho sự trao đổi khí với môi trường bên ngoài được đảm bảo. Nâng cao giá trị dinh dưỡng cho cây trồng.

–   Các cách phối trộn nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra các vật liệu với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, phù hợp với từng loại cây trong trùng một diện tích trồng. Không giống như đất trồng. Hầu hết các loại cây trồng gần nhau sẽ sử dụng chung một lượng dinh dưỡng trong đất.

–   Có độ thông thoáng nhất định, đảm bảo cho bộ rễ phát triển tốt, đặc biệt là các dòng cây hơi khó tính như lan phi điệp.

–   Đã qua xử lý tiệt trùng bởi công nghệ nên giá thể trồng cây không còn mầm bệnh gây hại cho cây trồng từ đất thông thường.

–   Sự cân bằng các thành phần dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, ngoài ra giá thể còn có độ pH tối ưu thích hợp cho nhiều dòng cây khác nhau.

Các loại giá thể phổ biến hiện nay

Tuỳ đặc tính từng loại cây mà bạn lựa chọn, pha trộn nguyên liệu khác nhau. Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cây đó. Một số loại giá thể phổ biến trong nghề làm vườn hiện nay có thể kể đến dưới đây.

Ứng dụng trồng hoa lan

Loài cây đẹp nhưng có phần hơi khó tính này. Lại cần một sự phối hợp các vật liệu khéo léo, để tạo nên môi trường sống tốt nhất. Với đặc tính ưu gió, cần độ ẩm nhưng không được ngập úng. Luôn thông thoáng để bộ rễ phát triển nhanh, giá thể trồng lan cần được đầu tư chăm chút.

Để lan có thể phát triển khỏe mạnh thì cần đảm bảo được các tiêu chí: sạch tiệt trùng bởi lan dễ bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh; giữ ẩm tốt nhưng phải thông thoáng vì lan cần nước. Nhưng không được úng sẽ ảnh hưởng tới bộ rễ của cây. Đảm bảo sự cân bằng các chất đạm, lân, kali, khoáng chất và vitamin cho cây.

Đa số giá thể được dùng để trồng hoa lan, lan rừng hay các loại lan đặc biệt khác đều không có sẵn mà người chơi sẽ mua từng loại vật liệu về phối trộn với nhau. Các vật liệu cần thiết có thể kể đến: xơ dừa, vỏ và gỗ cây thông đỏ, rêu, than củi, đá núi lửa, đá bọt.

Giá thể trồng lan cần sự thông thoáng 3

Giá thể trồng lan cần sự thông thoáng

Ứng dụng trồng hoa chậu kiểng

Các loại hoa và rau trồng trong chậu kiểng. Có mức độ sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh hơn so với trồng đất thông thường. Đặc điểm của giá thể trồng hoa chậu kiểng. Là sự cân bằng dinh dưỡng ở mức chuẩn để phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau. Ngoài đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ độ thông thoáng, các hàm lượng đa vi trung lượng đều có thì sự cân bằng độ pH là rất cần thiết.

Thành phần này thường là đất trồng hữu cơ, xơ dừa, xỉ than, mùn, phân rơm mục, đá trân châu… kết hợp theo các tỷ lệ khác nhau. Bạn có thể chọn loại vật liệu này để trồng cây kiểng cho ban công. Như trồng sen đá, trồng hoa hồng hoa ly. Nếu là người mê bếp núc có thể sử dụng để ươm rau mầm. Trồng rau muống, rau thơm làm đa dạng bữa cơm gia đình.

Trồng cây kiểng với sự pha trộn giá thể khác nhau

Giá thể trồng cây Lafamix

Một loại giá thể rất giàu dinh dưỡng nhà Ecolafa. Giới thiệu tới bạn nữa chính là giá thể lafamix. Loại vật liệu được nghiên cứu và phối trộn dành riêng cho các khu vườn phố, diện tích nhỏ nhưng mong muốn hiệu suất trồng trọt cao. Chuyên dụng cho cây hoa kiểng trồng trong chậu. Lafamix đã được lựa chọn và tin tưởng.

Lafamix là sự kết hợp giữa nhiều loại vật liệu chính là chất hữu cơ. Nấm đối kháng Trichoderma spp, đặc biệt là sự có mặt của đá perlite mang lại giá trị cực kỳ cao. Ngoài những đặc điểm cần có thì lafamix. Còn làm hài lòng người kỹ sư làm vườn bởi cân bằng được độ pH từ 5.6 – 6.8. Tạo môi trường lý tưởng cho vi sinh vật phát triển tự nhiên, phù hợp với nhiều loại cây.

Lafamix phù hợp với nhiều loại cây

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để bạn hiểu về giá thể thuỷ canh. Lợi ích nổi bật của nó với cây trồng. Hy vọng nó mang lại cho bạn nhiều điều hữu ích, đừng quên tại Ecolafa. Chúng tôi vẫn còn cung cấp cho bạn rất nhiều điều thú vị. Vật liệu để giúp cho đam mê làm vườn của bạn đấy nhé.

Xem thêm bài viết: Ưu điểm của giá thể trồng cây hoa với những nhà trong phố

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *