Những lỗi thường gặp khi sử dụng giá thể trồng cây cảnh

Những lỗi thường gặp khi sử dụng giá thể trồng cây cảnh

Giá thể có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại đất trồng thông thường. Nó mang lại môi trường sống lý tưởng cho các loại cây cảnh. Tuy nhiên, một số trường hợp cây trồng chậm phát triển, quá trình sinh trưởng kém, cây trồng còi cọc, sâu bệnh. Những nguyên nhân này chủ yếu có trong quá trình xử lý giá thể trước khi trồng cây. Ecolafa sẽ giúp bạn loại bỏ ngay yếu tố gây ảnh hưởng đến cây trồng qua chia sẻ sau.

Vai trò của xử lý giá thể và các bước xử lý xơ dừa, vỏ thông

Vai trò của xử lý giá thể và các bước xử lý xơ dừa, vỏ thông

Xem thêm bài viết Giá thể trồng cây cảnh cho vườn nhà phố tại đây

Vai trò của việc xử lý giá thể trước khi trồng cây

Giá thể trồng cây có vai trò tạo môi trường cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Nhằm thay thế các loại đất thông thường không đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, việc xử lý giá thể trước khi trồng rất quan trọng. Điều này giúp loại bỏ mầm bệnh và các tạp chất trên giá thể có khả năng ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Ngoài ra dễ dàng thay đổi, hoặc cân bằng chỉ số pH phù hợp từng loại cây trồng. Ví dụ như cây hoa hồng cần độ pH từ 5.5 – 6.5, cẩm tú cầu phù hợp với giá thể có pH từ 4.0 – 8.0…

Một giá thể đạt chuẩn sẽ cần đạt được các yếu tố

 • Đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho từng loại cây trồng trong một thời gian nhất định.
 • Khả năng duy trì độ ẩm tốt nhưng vẫn đảm bảo được việc thoát nước tránh ngập úng cao.
 • Đạt độ tơi xốp phù hợp với từng bộ rễ của các dòng cây cảnh khác nhau
 • Độ pH trung tính phù hợp với loại cây trồng
 • Xử lý sạch các mầm bệnh có thể gây hại cho cây

Vai trò quan trọng của việc xử lý giá thể 1

Vai trò quan trọng của việc xử lý giá thể

Đối với một số cây trồng như hoa lan cần tiến hành xử lý giá thể trước khi trồng. Việc làm này nhằm đảm bảo loại bỏ tạp chất, mầm bện trên giá thể trước khi trồng. Nếu không đạt chuẩn thì cây sẽ có nguy cơ gặp phải các mầm bệnh gây hại, chậm phát triển hay thậm chí là héo mòn và chết đi.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách xử lý giá thể mụn dừa mới nhất năm 2021

Hiện tượng cây trồng chậm phát triển khi sử dụng giá thể chưa xử lý.

Đối với cây hoa lan, xử lý giá thể không đạt chuẩn sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ phát triển của cây. Khi trồng được một chậu lan, phát triển vườn hoa cho mình thì ai cũng háo hức chờ đợi từng ngày xem nó sinh trưởng và cho hoa ra sao. Nhưng theo thời gian bạn quan sát thấy hiện tượng cây chậm lớn, phần thân dài ra nhưng lại mỏng đi trông thấy. Cây thiếu sức sống, còi cọc chậm phát triển mặc dù đã tưới táp, để nơi đủ ánh sáng thì bạn nên chú ý kiểm tra.

Cây hoa lan thường khá nhạy cảm với nguồn cung cấp dinh dưỡng, điều kiện môi trường xung quanh. Loại bỏ yếu tố tác động từ môi trường, thì vấn đề rất có thể nằm ở phần giá thể trồng cây.

Các loại giá thể phổ biến được sử dụng hiện nay có thành phần như xơ dừa, đất hữu cơ, đá perlite hay vỏ thông đỏ, rêu đối với cây lan. Quá trình phối trộn, kết hợp các vật liệu với tỷ lệ chưa chuẩn hay chưa xử lý mầm bệnh thì nguy cơ cây trồng chậm phát triển cực kỳ cao.

Giá thể trồng cây cảnh ảnh hưởng tới sức sống của cây 2

Giá thể ảnh hưởng tới sức sống của cây

Phương pháp xử lý xơ dừa

Quá trình xử lý xơ dừa là bước quan trọng đầu tiên trước khi trồng cây. Xơ dừa có chứa chất tanin và lignin là hợp chất hoà tan trong nước. Nếu không xử lý lượng chất này có thể gây ngộ độc cho cây, cản trở quá trình cây hấp thụ dinh dưỡng. Cần nắm rõ cách xử lý các mầm bệnh này triệt để từ xơ dừa.

 • Xơ dừa cần được xử lý thô bằng cách xay, tán thành mụn hoặc sợi nhỏ có độ tơi xốp.
 • Xử lý hoá học tách chất tanin: ngâm xơ dừa trong nước từ 2 – 3 ngày để nước hoà tan chất tanin ra khỏi xơ dừa hoàn toàn.
 • Xử lý hoá học chất lignin: Sử dụng thùng nước vôi, ngâm xơ dừa vào nước vôi đã hoà tan. Thời gian ngâm lâu hơn, từ 5 – 7 ngày và nên khuấy để chất lignin được hoà tan.
 • Sau khi hoàn thành quá trình ngâm, rửa lại xơ dừa bằng nước, phơi xơ dừa cho ráo nước và được xơ dừa đã qua xử lý có thể trồng cây.

Xác định chỉ số EC trong giá thể trồng cây phù hợp.

Phần xử lý sơ dừa, mụn dừa bằng những phương pháp lý hóa. Giúp loại bỏ tạp chất đồng thời xác định chỉ số EC trong sở dừa đảm bảo phù hợp với từng loại cây trồng. Chỉ số EC phù hợp giúp cây trao đổi dinh dưỡng tốt nhất. Tuỳ vào từng loại cây trồng, đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên chỉ số EC sẽ không giống nhau. Các kỹ sư làm vườn đưa ra lời khuyên, sở dừa mụn dừa có độ EC nằm trong khoảng 0.3 Ms/cm đến 1,2 Ms/cm là thích hợp nhất cho các loại cây trồng.

Xử lý xơ dừa đạt chuẩn

Chỉ số pH thích hợp với giá thể trồng cây cảnh

Các loại cây hoa các khác nhau sẽ yêu cầu độ pH của đất khác nhau. Nhưng hầu hết đều nằm trong khoảng trung tính từ 5.5 – 6.8. Qua quá trình xử lý, phần xơ dừa đạt được độ pH này là đã đạt chuẩn để phối trộn tạo thành giá thể trồng hoa. Một vài trường hợp đặc biệt, như cây hoa đỗ quyên, cây việt quất sẽ ưa chuộng môi trường axit, độ pH của xơ dừa từ 3.5 – 4.5 là con số lý tưởng nhất.

Xem thêm bài viết: Cách xác định nồng độ pH khi trồng cây hoa hồng

Xử lý giá thể trồng cây cảnh hoa lan

Trong quá trình thuần dưỡng cây hoa lan, đặc biệt là hoa lan rừng cần sự chăm sóc tỉ mỉ của bàn tay con người. Trong đó phần giá thể dành cho hoa lan đống vai trò quan trọng. Thông thường sử dụng các loại giá thể như xơ dừa, vỏ thông đỏ, gỗ thông đỏ, rêu, dớn, viên đất nung, than củi…Chúng cần được xử lý trước khi tiến hành trồng. Đặc biệt là vỏ thông trong tự nhiên có chứa nhiều tinh dầu, và nấm bệnh.

Giá thể trồng cây cảnh hoa lan cần tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt 4

Giá thể trồng lan cần tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Xử lý vỏ thông

Bạn có thể tham khảo những bước cách xử lý vỏ thông sau đây

 • Xử lý để vỏ thông có kích thước phù hợp với cây lan nhà bạn
 • Ngâm toàn bộ phần vỏ thông vào nước từ 3 – 5 ngày. Việc làm này giúp phần vỏ không bị nấm mốc trong quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 • Tiếp tục ngâm vào chậu nước vôi từ 2 – 3 ngày
 • Sau khi ngâm xong, xả lại bằng nước đến khi phần nước sạch vôi mới tiến hành sử dụng.

Sử dụng vỏ thông đỏ LAFA PINE BARK trồng hoa lan

Quá trình xử lý vỏ thông tự nhiên có thể hơi phức tạp mà hiệu quả xử lý chưa thực sự hiệu quả. Ecolafa giới thiệu tới cho bạn sản phẩm vỏ thông đỏ LAFA PINE BARK tại đây

Với sản phẩm này bạn sẽ phải xử lý đơn giản hơn, đa số tạp chất đã được loại bỏ. Vỏ thông Lafa pine bark chứa nhiều thành phần oxit sắt, kích thước từ 3 – 4cm bền với thời gian, dễ thoát nước cho cây. Màu sắc đỏ đẹp mắt vừa tốt cho cây mang tính thẩm mỹ cao.

Vỏ thông đỏ Lafa Pine Bark

Giá thể có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại đất trồng thông thường. Nó mang lại môi trường sống lý tưởng cho các loại cây cảnh. Tuy nhiên, một số trường hợp cây trồng chậm phát triển, quá trình sinh trưởng kém, cây trồng còi cọc, sâu bệnh. Những nguyên nhân này chủ yếu có trong quá trình xử lý giá thể trước khi trồng cây. Ecolafa sẽ giúp bạn loại bỏ ngay yếu tố gây ảnh hưởng đến cây trồng qua chia sẻ sau.

Xem thêm bài viết tiếp theo: Những ưu điểm và lợi ích của giá thể trồng cây cảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *